Viêm ống dẫn trứng và 4 sự thật chị em cần biết

03:19 Ngày 30/08/2018
Viêm ống dẫn trứng có thể đe dọa sức khỏe của chị em trong bất kì độ tuổi nào, và bệnh hoàn toàn không giống như quan niệm thông thường chị em vẫn nhầm tưởng.

Viêm ống dẫn trứng (viêm vòi trứng) là khi cơ quan vòi trứng đảm nhiệm chức năng vận chuyển trứng gặp tinh trùng bị viêm nhiễm. Viêm ống dẫn trứng thường được phát hiện thông qua phương pháp chụp X - quang tử cung - vòi trứng. Dưới đây là 4 hiểu lầm cơ bản chị em thường nhầm tưởng về căn bệnh này:

1. Viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn đến vô sinh?

Vô sinh là tình trạng biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chị em điều trị và có cơ hội mang thai tự nhiên bình thường. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, chị em phát hiện các dấu hiệu bất thường về khí hư, kinh nguyệt, khó thụ thai, đau vùng bụng dưới… sẽ được điều trị và cơ hội có thai tự nhiên rất cao. Tuy nhiên, để lâu đến giai đoạn mãn tính việc điều trị sẽ khó hơn, lâu dài hơn và nguy cơ tái phát cao hơn.

2. Chưa quan hệ tình dục thì không mắc bệnh?

Viêm ống dẫn trứng và 4 sự thật chị em cần biết

Hình ảnh viêm ống dẫn trứng

Người chưa từng quan hệ tình dục vẫn có khả năng mắc bệnh. Mặc dù viêm ống dẫn trứng đến từ rất nhiều nguyên nhân như nạo phá thai, quan hệ tình dục không an toàn… nhưng chúng cũng có thể hình thành từ chính thói quen vệ sinh vùng kín sai cách. Đặc biệt chị em mắc bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung thì vi khuẩn vẫn có thể lội ngược dòng và gây bệnh. 

3. Viêm nhiễm thì chỉ cần dùng kháng sinh là khỏi?

Viêm nhiễm vòi trứng nhẹ có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng khi bệnh nặng hơn thì bắt buộc phải can thiệp bằng các biện pháp khác như: cắt nối ống dẫn trứng, thông tắc vòi trứng… Tùy theo mức độ bệnh lý, thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo phác đồ điều trị nào cho hiệu quả nhất và khả năng tái phát thấp nhất.

4. Bệnh của vợ không liên quan tới chồng ?

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng có thể xuất phát từ việc bạn quan hệ tình dục không an toàn, bị lây nhiễm khuẩn lậu hay nấm chlamydia từ bạn tình. Vì vậy, khi điều trị, bạn nên khuyến cáo bạn tình của mình đi khám nam khoa để triệt để bệnh.

Trên đây là 4 hiểu lầm tai hại về viêm vòi trứng mà chị em nào cũng cần hiểu rõ. Khi bạn có các biểu hiện như: kì kinh nguyệt thất thường, khí hư nhiều, màu trắng hoặc vàng, xanh như mủ, mùi hôi, kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, quan hệ tình dục khó khăn, khó thụ thai… cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp sớm. 

 

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý