U xơ tử cung thường xuất hiện ở vị trí nào?

08:48 Ngày 17/08/2018
U xơ tử cung là căn bệnh đang ngày càng trẻ hóa ở nữ giới, có xu hướng gia tăng mức độ nguy hiểm cho sức khỏe và cản trở khả năng có thai tự nhiên.

Thống kê cho thấy, u xơ tử cung là căn bệnh chiếm tỉ lệ hàng đầu của chị em trong độ tuổi từ 30 – 55. Ban đầu đây chỉ là khối u lành tính, nhưng phát triển nhanh về kích cỡ và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi khối u to, vỡ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ tử cung có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chủ yếu ở các vị trí sau đây:

1.    U dưới niêm mạc tử cung

Khoảng 5% chị em mắc u xơ ở niêm mạc tử cung. Vị trí này có thể gây nên các triệu chứng quen thuộc như: rong kinh kéo dài, đau đớn vùng bụng dưới, tăng khả năng phát triển thành ung thư tử cung. Để phát hiện tình trạng này, các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám và siêu âm khu vực tử cung. Tùy thuộc vào kích cỡ khối u mà đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

2.    U dưới phúc mạc

U xơ tử cung thường xuất hiện ở vị trí nào?

Một số vị trí thường gặp của u xơ tử cung

Khu vực phúc mạc thường xuất hiện khối u có cuống dài hoặc nằm lọt thỏm bên trong hai phúc mạc của dây chằng rộng. Khối u này rất khó phát hiện và điều trị, do vậy khi nhận thấy dấu hiệu kinh nguyệt rối loạn, bụng dưới căng tức chị em cần tới bệnh viện để thăm khám sớm.

3.    U xơ cơ ở eo tử cung

Phần u ở eo tử cung cũng có thể được chấn đoán thông qua hình ảnh siêu âm. Khối u ở vị trí này càng to thì càng gây chèn ép khu vực niệu quản, gây nên tình trạng đi tiểu bí, tiểu rát, tiểu liên tục. Đây cũng là dấu hiệu chị em không nên bỏ qua để khối u được phát hiện và chữa trị sớm.

4.    U trong lớp cơ tử cung

Cấu tạo của tử cung rất đa dạng, lớp cơ là phần quan trọng để tạo nên tử cung. Khối u bên trong lớp cơ càng to thì tử cung càng biến dạng, và hệ quả tất yếu là chị em trong độ tuổi sinh sản rất khó có khả năng mang thai, hoặc thường gặp biến chứng khi mang bầu vì kích thước khối u phát triển nhanh chóng do hormone tác động.

U xơ tử cung hình thành chủ yếu do sự biến động của hormone trong cơ thể chị em. Khối u không nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức nhưng cũng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe khi kích cỡ gia tăng. Đặc biệt với chị em đang mang thai mắc u xơ tử cung cần hết sức cẩn trọng bởi chúng là nguyên nhân dẫn tới sảy thai, sinh non, khó chuyển dạ. 

Do vậy, chị em cần thường xuyên khám phụ khoa định kì mỗi năm 2 lần để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

 

Tags: U Xơ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý