U nang buồng trứng và 9 điều chị em nào cũng cần biết

02:36 Ngày 04/05/2018
U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mức độ nguy hại của căn bệnh này!

U nang buồng trứng ban đầu chỉ là những nang trứng lành tính, nhưng khi phát triển thành kích cỡ lớn có thể gây biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện kịp thời.

Đặc biệt với phụ nữ mãn kinh, u nang buồng trứng là dấu hiệu tiền đề cảnh báo ung thư buồng trứng. Dưới đây là 9 thông tin quan trọng về bệnh này mà chị em nào cũng cần được biết:

1.    Thế nào là u nang buồng trứng?

Ban đầu u nang buồng trứng là các bao nang có chứa dịch, phát triển bên trong buồng trứng của chị em. Kích thước của bao nang này có thể lên tới vài cm.

Ảnh minh họa u nang buồng trứng.

Những u này không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn gây khó thụ thai, vô sinh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu u càng ngày càng phát triển.

2.    Tuổi nào có nguy cơ mắc u nang buồng trứng?

Từ khi bắt đầu độ tuổi dậy thì cho đến thời điểm mãn kinh đều có khả năng mắc u nang buồng trứng. Tuy nhiên, ở độ tuổi sinh đẻ (18 – 35) chị em có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất.

3.    Nhóm người nào có khả năng mắc bệnh?

Mặc dù nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao các u nang có thể hình thành trong buồng trứng nhưng nhóm chị em có biểu hiện sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

-    Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

-    Sử dụng các biện pháp tăng khả năng thụ thai như uống vitamin E, tăng cường nội tiết…

-     Mất cân bằng nội tiết

-    Di truyền từ bà, mẹ hoặc chị gái đã từng mắc bệnh.

4. Các triệu chứng chính của u nang buồng trứng

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng có thể dễ dàng nhầm lẫn với các căn bệnh khác, tuy nhiên chị em cũng không nên bỏ qua các triệu chứng dưới đây:

-    Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

-    Đau bụng dưới, đau 2 bên hố chậu, đau lưng.

-    Đau khi quan hệ tình dục.

-    Mô ngực nhạy cảm.

-    Cảm giác cơ thể nặng nề.

-    Bụng trướng.

-    Buồn nôn và nôn.

5. Làm thế nào phát hiện u nang buồng trứng?

Nếu bạn có 1 trong các dấu hiệu trên hãy tới gặp bác sĩ phụ khoa để tiến hành siêu âm buồng trứng. Nếu kết quả cho thấy bạn có nang trứng thì bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu để biết có chắc chắn cần phải phẫu thuật hay không.

6. Phương pháp điều trị

Trường hợp u nhỏ, bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng thuốc để tiêu giảm u. Ngược lại, u to và có xu hướng gia tăng kích thước thì bắt buộc phải phẫu thuật tránh nguy hiểm đến tính mạng.

7. U nang buồng trứng có mang thai được không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Khi mắc u nang, buồng trứng sẽ không thể sản xuất trứng đúng với chu kì, nếu khối u lớn thì rối loạn kinh nguyệt càng diễn ra nhiều hơn. 

Do vậy, mắc u nang buồng trứng có thể làm chậm quá trình thụ thai, và khi có u trong cơ thể mà đan mang thai cũng cần theo dõi thường xuyên để hạn chế tối đa  nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

8. Mãn kinh mà vẫn có u rất nguy hiểm

Thông thường, phụ nữ mãn kinh nguy cơ có u nang rất thấp. Nhưng nếu ở độ tuổi này vẫn phát hiện có u thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền ung thư không thể coi thường.

9. Buồng trứng đa nang

Đây là hội chứng xuất hiện khi buồng trứng có khoảng 7 - 10 nang. Nguyên nhân là do cơ thể mất cân bằng nội tiết, dẫn đến vô kinh, rối loạn kinh, tóc và lông mọc dày, tăng cân đột biến…

Tốt nhất để phòng tránh bệnh, chị em nên thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát định kì giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

 

Tags: U Nang Buồng Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý