Thông tin về vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

02:25 Ngày 13/10/2017
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh hàng đầu gây tử vong đối với phụ nữ. Tiêm vắc - xin là cách an toàn duy nhất để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay dư luận có rất nhiều thông tin trái chiều xoay quanh tiêm vắc - xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung:

-         Nhiều chị em cho rằng vắc - xin không có tác dụng đối với người đã quan hệ tình dục.

-         Tác dụng phụ của loại vắc – xin này gây rối loạn thần kinh, đột quỵ và tử vong?

Thực chất những quan điểm này hoàn toàn khôn có khoa học và tiêm phòng chống virus HPV – tác nhân gây ung thư cổ tử cung là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung-1

Hiện nay đã xuất hiện vacxin ngừa ung thư cổ tử cung 

1.     Tác dụng của vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan, tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung và 17 trường hợp mới được chẩn đoán, đến năm 2016, con số này đã giảm xuống còn 7 người tử vong và 14 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh. Và loại virus HPV là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý như: mụn cóc sinh dục, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung… Tiêm chủng vắc xin sẽ loại trừ 70% nguy cơ mắc các bệnh lý trên.

vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung-2

Vacxin phòng HPV toàn cầu

Loại vắc xin này đã được thế giới thẩm định và lưu hành tại hơn 130 quốc gia. Theo báo cáo của WHO tính đến năm 2017 đã có khoảng hơn 270 triệu liều vắc - xin ngừa HPV được phân phối trên toàn cầu. Đồng thời, Uỷ ban Tư vấn về An toàn Vắcxin Toàn cầu (GACVS) đã có 6 lần xem xét dữ liệu về độ an toàn của vắc - xin ngừa HPV công bố chắc chắn không có bất cứ bất lợi sức khoẻ nào xảy đến với người được tiêm phòng.

Loại Virus HPV hầu như chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục ít nhất một lần. Vì vậy, tiêm ngừa HPV là cách tốt nhất để phụ nữ phòng ngừa ung thư cổ tử cung và lây nhiễm HPV cho bạn tình. Vắc – xin này còn có tác dụng đối với cả nam giới để loại bỏ một số bệnh ở cơ quan sinh dục, ung thư hậu môn, mụn cóc…

2.     Tiêm ngừa HPV ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

WHO khuyến cáo bé gái trong khoảng 10 – 12 tuổi nên tiêm ngừa HPV do đây là độ tuổi có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhất và chưa từng tiếp xúc với virus HPV. Mức độ phát huy tác dụng của vắc xin sẽ ở mức cao nhất.

vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Vacxin ngừa HPV nên tiêm ở độ tuổi 10 - 12 tuổi

Phụ nữ độ tuổi từ 13 – 25 chưa từng quan hệ tình dục khi tiêm ngừa HPV vẫn đạt hiệu quả rất tốt. Và chị em đã quá độ tuổi tiêm ngừa HPV hoặc đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm còn khoảng 50%.

3.     Có mấy loại vắc – xin và thời gian tiêm ngừa kéo dài bao lâu?

Hiện nay ở nước ta có hai loại vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HPV. Loại thứ nhất có tên Cervarix đặc trị các virus thuộc các týp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là loại virut HPV týp 16 và 18. Hai týp HPV này chiếm khoảng 70% ung thư cổ tử cung.

Loại vắc xin thứ hai là có tên gọi là Gardasil chống lại virus HPV týp 6, 11 (gây bệnh sùi mào gà) và týp 16, 18 gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Chị em phụ nữ nên tiêm đầy đủ 3 mũi tiêm để đạt hiệu quả cao nhất. Với vắc xin Cervarix, lịch tiêm là 0, 1 và 6 tháng (mũi đầu tiên thời gian tự do, mũi thứ 2 cách mũi 1 một tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai 6 tháng); với vắc xin Gardasil lịch tiêm là 0, 2, 6 tháng (tương tự mũi 1 thời gian tự do, mũi 2 cách mũi 1 2 tháng, mũi cuối cách mũi thứ hai 6 tháng). Hiện nay chưa có khuyến cáo phải tiêm nhắc lại sau khi đã hoàn thành đủ 3 mũi.

Riêng đối với trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

4.     Giá mỗi mũi tiêm ngừa HPV là bao nhiêu? 

Với hai loại vacxin ngừa ung thư cổ tung khác nhau cũng có giá khác nhau. Giá tiêm ngừa gần như thống nhất ở mọi địa điểm tiêm phòng:

+ Cervarix: 850.000đ/lần (là giá tiêm 1 mũi, lộ trình tiêm 3 mũi thì bạn nhân 3 lên).

+ Gardasil: 1.300.000đ/ lần (là giá tiêm 1 mũi, lộ trình tiêm 3 mũi thì bạn nhân 3 lên).

vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung-3

Chi phí cho vacxin ngừa ung thư cổ tử cung không nhỏ

Vậy chích phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

-         Bệnh viện phụ sản Hà Nội: Địa chỉ: Đường La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội (cách km)

-         Bệnh viện phụ sản Quốc tế Sài Gòn: Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh (cách km)

-         Bệnh viện phụ sản MeKong: Địa chỉ: 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, 1, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Bạn cũng có thể tiêm phòng ở một số Trung tâm Y tế dự phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tại các trung tâm Y tế dự phòng ở khắp các tỉnh thành đều có các loại vắc – xin phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên theo thống kê khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung không thể phòng tránh bởi các vắc xin phòng chống HPV do vậy sau khi đã quan hệ tình dục chị em cần tiến hành tầm soát xét nghiệm Pap smear mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Tags: Ung Thư Cổ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý