Thảo dược chữa u xơ tử cung

11:57 Ngày 02/11/2017
U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 55. Chữa trị u xơ tử cung đơn giản có thể dùng: trinh nữ hoàng cung, cây xạ đen và củ tam thất.

U xơ tử cung là gì? Đây là các dạng khối u hình thành trong thành tử cung, có thể phát hiện qua siêu âm, soi tử cung….

Bệnh có tác hại như thế nào? U xơ tử cung không chỉ gây rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai, đau bụng, đau lưng… mà còn khiến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng.

Vậy có những cách nào để chữa u xơ tử cung? Chữa u xơ tử cung có thể thực hiện theo Tây y (các phương pháp uống thuốc, phẫu thuật) hoặc sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền. Dưới đây là cách chữa trị u xơ tử cung bằng những thảo dược sẵn có trong thiên nhiên, dễ dàng điều trị u xơ mức độ nhẹ và an toàn cho chị em:

Chữa u xơ bằng trinh nữ hoàng cung

Theo nghiên cứu, trinh nữ hoàng cung có chứa tới 32 loại alcaloids đem lại hiệu quả trong điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung và rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác.

trinh-nu-hoang-cung-chua-u-xo-tu-cung
Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung

Trong trinh nữ hoàng cung có các hợp chất quan trọng khác như: crinafolin, crinafolidin, lycorine, và b – epoxyambellin tác dụng trên tế bào T – lymphocyte, giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u, đồng thời giảm viêm nhiễm, điều hòa hormone nữ, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng trinh nữ hoàng cung sẽ giúp ức chế ối u, làm u teo dần đi và dần biến mất hoàn toàn.

Cách dùng

Bạn chỉ cần sử dụng một trong các bài thuốc sau liên tục hàng ngày để đạt hiệu quả như mong đợi:

+ Dùng 20g trinh nữ hoàng cung sắc lên, để nguội và uống 2 – 3 lần sau khi ăn.

+ Dùng 20g trin nữ hoàng cung, 12g hạt mã đề, 6g cam thảo sắc lên, để nguội và uống 2 – 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.

+ Dùng 20g trinh nữ hoàng cung kết hợp với 20g huyết gác, 10g ba kích sao muối, 12g rễ cây cỏ xước, 6g cam thảo sắc thuốc,  uống 2 – 3 lần mỗi ngày.

Làm teo nhỏ u xơ tử cung bằng cây xạ đen

Theo Đông y, xạ đen là loại thảo dược có tính hàn, vị đắng, thường được áp dụng trong các bài thuốc tiêu viêm, điều trị u, ung thư, giảm mụn nhọt, giảm độc tố cơ thể.

cay-xa-den-chua-u-xo-tu-cung
Cây xạ đen giảm kích thước các khối u

Trong xạ đen có chứa các chất Flavonoid chống ung thư cùng các chất Saponin Triterbenoid chống nhiễm khuẩn giúp hỗ trợ làm teo nhỏ và kiểm soát mức độ kích cỡ của khối u xơ tử cung.

Cách dùng

+ Bạn chỉ cần dùng 25g lá xạ đen kết hợp 50g thân xạ đen đã phơi khô và 20g trinh nữ hoàng cung và 20g bạch hoa xà thiệt thảo để sắc thuốc uống 2 – 3 lần sẽ ức chế u xơ.

Chữa u xơ tử cung bằng tam thất

Theo Y học cổ truyền, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc. Loại thảo dược này rất tốt đối với sức khỏe phụ nữ, giúp cầm máu, giảm sưng, chữa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đau bụng kinh…

tam-that-giam-u-xo-tu-cung
Tam thất ức chế các tế bào u giảm kích thước khối u xơ

Tam thất còn giúp điều hòa hormone khiến kinh nguyệt đều, giảm viêm nhiễm và ức chế kích cỡ khối u xơ tử cung.

Cách dùng

+ Chọn 7g tam thất, 30g lá tươi của cây trinh nữ hoàng cung đem tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống chung với nước khoảng 2 – 3 lần.

+ Lấy 10g tam thất khô, 1g trần bì, 5g hương phụ đem đi tán nhỏ hòa cùng nước sôi để uống 2 lần/ngày.

Trên đây là 3 loại thảo dược quen thuộc có khả năng chữa trị u xơ tử cung hiệu quả. Trong quá trình thực hiện chữa bệnh bằng trinh nữ hoàng cung, xạ đen và tam thất, chị em cần kiên trì uống thuốc đều đặn trong thời gian dài, đồng thời kết hợp siêu âm theo dõi kích cỡ khối u để kiểm soát tình hình bệnh

Tags: U Xơ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý