Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

04:10 Ngày 19/09/2017
Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị nghẽn, chít hẹp, cản trở quá trình thụ thai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có thai ngoài tử cung và vô sinh – hiếm muộn.

hoi-dap-benh-phu-khoa-2Chị Nguyễn Hồng Nhung (Hà Nội) có chia sẻ:

Tôi năm nay 32 tuổi, đã lập gia đình và có 1 bé gái 4 tuổi. Sau khi sinh cháu tôi có biểu hiện kinh nguyệt bất thường, người mệt mỏi, chán ăn. Hiện tại vợ chồng tôi không sử dụng biện pháp tránh thai 1 năm rồi mà vẫn chưa có con. Khi đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi có thể bị tắc vòi trứng. Tôi thắc mắc tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không? Bởi tôi rất bất ngờ trước chẩn đoán này của bác sĩ”.

Cùng tâm trạng này, chị Đào Hồng Minh (28 tuổi) đã kết hôn 2 năm và 2 vợ chồng đều mong có con và không hề sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có tin vui. Chị cũng có chung thắc mắc: “Liệu tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không?” bởi chị đã làm các xét nghiệm, siêu âm bình thường và được bác sĩ chẩn đoán bệnh tắc vòi trứng với nguy cơ vô sinh khá cao.

Giải đáp thắc mắc

60% phụ nữ tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt

Vòi trứng bị chít hẹp có thể do những nguyên nhân sau:

-         Bẩm sinh (chiếm 1%)

-         Viêm nhiễm phụ khoa (khoảng 15%)

-         Nạo phá thai không an toàn

-         Thủ thuật tác động đến tử cung không đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Bộ y tế, 60% phụ nữ mắc tắc vòi trứng ( có thể tắc 1 hoặc 2 vòi) vẫn có kinh nguyệt bình thường. Lí do như sau:

-         Vòi trứng có chức năng là ống dẫn trứng đã thụ tinh tới tử cung để làm tổ. Và khi vòi trứng nghẽn thì buồng trứng vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, các nang trứng vẫn phát triển, chín và rụng xuống, gây nên hiện tượng kinh nguyệt. Lưu ý: tắc vòi trứng chỉ khiến trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung gây nên hiện tượng khó thụ thai, thai ngoài tử cung thậm chí vô dinh. Còn trứng đã rụng không được thụ tinh vẫn bị đào thải ra khỏi cơ thể như hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

-         Ngoài ra, cấu tạo cơ quan sinh sản của nữ giới gồm 2 vòi trứng và 2 buồng trứng. Vì vậy, nếu tắc chỉ tắc 1 vòi thì vòi còn lại vẫn còn khả năng đón trứng đã thụ tinh để di chuyển xuống tử cung. Vì vậy, bệnh nhân bị tắc 1 bên vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và cơ hội mang thai bình thường.

40%  bệnh nhân tắc vòi trứng mắc rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh

Bệnh nhân tắc vòi trứng 40% sẽ gặp các hiện tượng liên quan đến rối loạn kinh nguyệt như: chậm kinh, rong kinh, thậm chí là mất kinh đột ngột. Nguyên nhân là do:

-         Chức năng buồng trứng bị rối loạn, trứng chín và rụng không đúng chu kì, thậm chí không thể chín và rụng.

-         Cơ thể suy nhược, tâm lý bất ổn, thiếu máu…

Như vậy, khi vòi trứng bị chít hẹp, hiện tượng kinh nguyệt có thể bị rối loạn song vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, chị em sẽ phải đối mặt với những hiện tượng: đau bụng kinh, tức bụng dưới, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, chu kì kinh thất thường…

Tắc vòi trứng chiếm 20% các nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn và chiếm khoảng 50% nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai ngoài tử cung. Vì vậy, nếu gặp phải các tình trạng liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, khí hư nhiều, đau khi quan hệ tình dục, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, bụng… và không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn không có con, chị em cần tới các cơ sở chuyên khoa để khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh. Nếu như chẩn đoán tắc vòi trứng cần điều trị sớm.

Chị em có thể sử dụng Thực phẩm Nữ phụ khang trong quá trình điều trị tắc vòi trứng. Nữ phụ khang là sản phẩm Đông y, có thành phần gồm các thảo dược điều trị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, khí hư bạch đới và tăng khả năng miễn dịch. Viên uống Đông y Nữ phụ khang giúp chị em khỏe khoắn, da dẻ hồng hào, khí huyết lưu thông. Sản phẩm hoàn toàn là thảo dược, vì vậy an toàn và hiệu quả lâu dài cho người sử dụng.

Tags: Tắc Vòi Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý