Tắc ống dẫn trứng có chữa được không?

02:53 Ngày 14/09/2017
Khoảng 15% phụ nữ vô sinh là do bệnh tắc vòi trứng. Kinh nguyệt không đều, đau tức vụng, âm đạo viêm… đều là những dấu hiệu của bệnh. Vậy nó có chữa được không?

hoi-dap-benh-phu-khoa-1Bạn Phan Ngọc Liên, 30 tuổi có gửi câu hỏi tới bác sĩ chuyên khoa phụ sản: “ Chào bác sĩ, em đã kết hôn được 2 năm, hai vợ chồng đều mong ngóng có con và không hề dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có tin vui. Khi còn là sinh viên, em từng phá thai 1 lần do 2 vợ chồng đều đang đi học dở dang, chưa có điều kiện kinh tế để sinh con. Em đang rất lo lắng, liệu có phải do từng phá thai nên bị viêm tắc vòi trứng hay không? Vì các xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm máu của em đều bình thường và bác sĩ có dặn tuần sau sẽ soi vòi trứng. Nếu mắc bệnh tắc vòi trứng có chữa được không thưa bác sĩ?

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn, như chúng ta đã biết vòi trứng là bộ phận rất nhỏ nhưng có chức năng quan trọng giúp tinh trùng gặp trứng và di chuyển vào tử cung để làm tổ. Vì vậy, đương nhiên tắc vòi trứng sẽ cản trở quá trình thụ tinh này, gây khó thụ thai, hoặc có thai ngoài tử cung, thậm chí  vô sinh ở nữ giới. Bệnh viêm tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng ngày này có thể chữa trị được theo cả Đông Y và Tây y nếu như được phát hiện sớm. Theo Tây y có thể lựa chọn 3 phương pháp chữa trị bệnh như sau:

– Thông tắc vòi trứng bằng phương pháp bơm hơi: Đây là phương pháp sử dụng khí hơi để thông vòi trứng, tuy nhiên có thể để lại biến chứng nếu như bác sĩ gây sẹo hoặc rách vòi trứng sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

– Phẫu thuật tái tạo vòi trứng: Phương pháp này sẽ tiến hành can thiệp phẫu thuật để tái tạo loa vòi, nong ống dẫn trứng, cắt và nối ống dẫn trứng, nghĩa là bác sĩ sẽ chỉ định cắt và nối lại vùng vòi trứng đã được thông cho bệnh nhân.  Phương pháp này cũng có tác dụng phụ là để lại sẹo trong vòi trứng gây khó thụ thai.

– Phẫu thuật nội soi vòi trứng: Thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành đặt thiết bị nội soi vào buồng tử cung, sau đó đưa ống thông vào ống dẫn trứng để đẩy những mảnh vụn nội mạc gây tắc vòi trứng hoặc tách những chỗ vòi trứng bị viêm tắc. Phương pháp này có độ an toàn và được sử dụng nhiều nhất trong Tây y.

Khi chị em đã quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con thì rất có thể chị em đang mắc phải bệnh viêm tắc vòi trứng. Nếu như đi kèm với hiện tượng kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau tức vùng bụng thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Chị em cần ngay lập tức kiểm tra, theo dõi để biết chắc chắn mình ở mức độ bệnh như thế nào và lựa chọn phương pháp phẫu thuật an toàn nhưng đem lại hiệu quả cao nhất để giữ được thiên chức làm mẹ. Do thời gian hạn chế nên nếu cần nhiều thông tin về bệnh  phụ khoa này xin tham khảo bài viết Chẩn đoán và điều trị tắc vòi trứng ở phụ nữ.

Lời khuyên: Chị em hãy chăm sóc bản thân thật tốt, đừng lơ là với sức khỏe của mình, dù sao "phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh".

Xin chân thành cảm ơn!

 

Tags: Tắc Vòi Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý