Siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng hay không?

02:29 Ngày 07/09/2018
Viêm vòi trứng là căn bệnh chiếm tỉ lệ 20% trường hợp vô sinh nữ giới. Liệu siêu âm có thực sự theo dõi được tình trạng ổ viêm nhiễm ở cơ quan này hay không?

Viêm vòi trứng còn được gọi là viêm ống dẫn trứng – cơ quan đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc đưa trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. Vì thế, các trường hợp hiếm muộn lâu năm hầu hết đều phải trải qua thăm khám vòi trứng. Siêu âm có phát hiện được viêm nhiễm ở vòi trứng hay không?

Bạn hiểu thế nào là viêm nhiễm vòi trứng?

Hiểu một cách đơn giản, viêm vòi trứng là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan này dẫn đến việc hình thành ổ viêm. Vi khuẩn có thể hình thành qua nhiều con đường khác nhau như: vệ sinh vùng kín không đảm bảo, quan hệ tình dục không lành mạnh, nạo phá thai, sinh nở… Thậm chí, vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời đều có thể phát triển lên tuyến trên và gây ra bệnh.

Siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng hay không?

Viêm nhiễm ở vòi trứng

Bệnh được chia thành 2 cấp độ: cấp tính và mãn tính. Ban đầu, chị em có thể phát hiện bệnh thông qua các dấu hiệu sau:

-         Kinh nguyệt rối loạn nhiều chu kì.

-         Đau bụng kinh (thống kinh).

-         Khí hư ra nhiều và có màu vàng, mùi hôi.

-         Đi tiểu buốt, tiểu rắt.

-         Cơ thể sốt không rõ nguyên nhân và lâu ngày không dứt điểm.

-         Khó thụ thai.

Khi thấy những biểu hiện này cần tới khám các bác sĩ chuyên khoa để chữa trị kịp thời, tránh để lâu sẽ rất khó để chữa trị triệt để.

Siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng không?

Thông thường, chị em đều biết phương pháp phổ biến để phát hiện viêm vòi trứng là chụp X – quang tử cung buồng trứng. Rất ít người biết rằng siêu âm đầu dò cũng là biện pháp được sử dụng nhiều trong phát hiện bệnh.

Siêu âm đầu dò là biện pháp sử dụng kĩ thuật hiện đại, đặt thiết bị thôn qua đường âm đạo của nữ giới để quan sát tử cung và buồng trứng. Siêu âm có thể phát hiện khối u ở tử cung, bất thường ở buồng trứng, vòi trứng tắc nghẽn hay có ổ viêm. Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng là hình thức chẩn đoán thai nhi đã vào tử cung hay đang mang thai ngoài.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, song siêu âm đầu dò chỉ nên thực hiện ở chị em đã có qua hệ tình dục, và hình ản thu nhận được chỉ ở phạm vi tiểu khung chứ không ở ổ bụng. Đặc biệt, chị em đang có kinh nguyệt, chị em bị viêm nhiễm âm đạo thì không nên thực hiện phương pháp này.

Nếu bạn khó thụ thai lâu năm, có các dấu hiệu mắc viêm nhiễm vòi trứng như trên, hãy tới cơ sở y tế để thăm khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ lộ trình điều trị theo tư vấn.

Tags: Viêm Vòi Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý