Phân biệt buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng

03:00 Ngày 11/06/2018
U nang buồng trứng và buồng trứng đa nang là căn bệnh rất dễ gây nhầm lẫn. Làm thế nào để phân biệt được sự khác nhau giữa hai bệnh này?

Buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng đều giống nhau ở chỗ:

- Là bệnh hình thành do nội tiết tố mất cân bằng, xảy ra ở buồng trứng ở nữ giới.

- Đều là sự xuất hiện của những nang trứng bất thường trên buồng trứng.

- Gây cản trở khả năng mang thai, sinh con của chị em.

- Triệu chứng chung là gây rối loạn kinh nguyệt.

- Khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây nên hai bệnh này, mà chỉ mới khoanh vùng được đối tượng có nguy cơ mắc cao nhất.

Tuy nhiên, về bản chất buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng là hoàn toàn khác nhau, cách chẩn đoán, điều trị cũng khác nhau. 

Dưới đây là tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về sự khác biệt giữa 2 căn bệnh này:

1.    Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là căn bệnh hình thành khi buồng trứng xuất hiện nhiều nang trứng nhỏ do hoạt động rối loạn nột tiết, mất cân bằng hormone dẫn tới kháng insulin. Điều này khiến các nang trứng dù hình thành nhưng cũng không thể phát triển để rụng đúng chu kì. Ngoài ra, chị em còn có biểu hiện: râu tóc mọc rậm rạp, mặt nhiều mụn, cơ thể mọc nhiều lông, tăng cân không kiểm soát, chu kì kinh thưa ( 2 – 3 tháng mới có 1 lần).

Phân biệt buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng

Hình ảnh buồng trứng đa nang và buồng trứng khỏe mạnh

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh có thể do các yếu tố sau:

-    Do di truyền (chị hoặc mẹ mắc bệnh thì khả năng mang bệnh cũng cao hơn).

-    Do rối loạn nội tiết tố.

-    Người béo phì, thừa cân, có triệu chứng kháng insulin.

Bệnh buồng trứng đa nang không chỉ gây khó thụ thai, làm tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh mà có thể dẫn tới béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Điều trị buồng trứng đa nang có thể được điều trị bằng thuốc điều hòa hormone, chế độ dinh dưỡng, thậm chí sử dụng phẫu thuật.

2. Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường là một khối u thực thể, phát triển phía bên trong buồng trứng do nang trứng bất thường hình thành. Bệnh có thể phát hiện qua siêu âm, thấy nằm ở 1 vùng của buồng trứng. 

U nang buồng trứng khác buồng trứng đa nang ở chỗ có 1 nang lớn hoàn toàn, nhưng không thể giải phóng được, phát triển to quá dẫn đến khó thụ thai. 

Phân biệt buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng

Hình ảnh u nang buồng trứng

U nang được chia làm 2 loại là u nang thực thể và u nang cơ năng.  nang có 2 loại là u nang thực thể và u nang cơ năng. U nang cơ năng thường là loại u lành tính, kích thước dưới 7cm và có khả năng tự mất đi sau thời gian điều trị, còn ngược lại u nang thực thể ngày càng phát triển về kích cỡ, gây xoắn vỡ buồng trứng.

Nguyên nhân gây nên u nang buồng trứng cũng chưa được xác định cụ thể. Với những trường hợp dưới đây có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường:

- Chị em đã từng bị sẩy thai.

- Phụ nữ dậy thì sớm.

- Do bệnh suy giảm tuyến giáp, gây ảnh hưởng nội tiết.

- Một số nang trứng bị khuyết tật

Đặc biệt, u nang buồng trứng có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết như:

- Chu kì kinh nguyệt rối loạn.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đau thắt lưng, đau hông.

- Đi tiểu khó khăn.

- Chảy máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt.

Nếu không được phát hiện sớm u nang có thể gây xoắn bện buồng trứng, gây khó thụ thai, thậm chí vô sinh – hiếm muộn sau này.

Điều trị u nang buồng trứng phải căn cứ vào kích thước khối u, dạng u, lứa tuổi và thể trạng của bệnh nhân. Trường hợp u nang không thể tự tiêu mà càng có dấu hiệu to lên bất thường thì cần được chỉ định cắt bỏ khối u. Nhẹ hơn có điều trị bằng các thảo dược tự nhiên bằng Đông y để có thể giảm kích cỡ khối u.  

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp chị em phân biệt được buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, chị em nên tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Tags: U Nang Buồng Trứng , Buồng Trứng Đa Nang
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý