Những xét nghiệm nào chẩn đoán buồng trứng đa nang?

04:33 Ngày 05/07/2018
Buồng trứng đa nang là căn bệnh nội tiết gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Làm thế nào để biết mình có mắc buồng trứng đa nang hay không?

Tôi là Nguyễn Lan Hương (50 tuổi), con gái tôi đã lập gia đình được 2 năm mà vẫn chưa có con. Gần đây, cháu đi khám và bác sĩ có phỏng đoán mắc buồng trứng đa nang. Cháu phải làm những xét nghiệm nào để khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh, thưa bác sĩ?

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là là căn bệnh hình thành do nội tiết tố của phụ nữ mất cân bằng. Thông qua hình ảnh siêu âm có thể thấy buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ khoảng 10mm.
Muốn nhận biết bệnh, chị em có thể chú ý một số biểu hiện sau:

-    Chu kì kinh thưa ( 2- 3 tháng mới có một lần), thậm chí vô kinh.

-    Lông, tóc rậm rạp.

-    Tăng cân không kiểm soát.

-    Da dẻ xấu xí, mụn nhọt…

Những xét nghiệm nào chẩn đoán buồng trứng đa nang?

Hình ảnh buồng trứng đa nang.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa tìm được chính xác, có thể xuất phát từ yếu tố di truyền, rối loạn nội tiết, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng….

Trường hợp phát hiện bệnh sớm, chị em vẫn có khả năng thụ thai tự nhiên rất cao. Tuy nhiên, nếu để lâu sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh khác như tiểu đường, bệnh tim mạch và làm gia tăng nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn.

Để xác định chắc chắn hội chứng buồng trứng đa nang, chị em có thể tới cơ sở y tế thực hiện các bước thăm khám sau:

1. Xem xét các triệu chứng lâm sàng

- Khi tới phòng khám, bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi liên quan đến chu kì kinh nguyệt, triệu chứng tăng cân hay rậm lông tóc của chị em để làm căn cứ xác định bệnh.

- Kiểm tra vật lý: Bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số biện pháp kiểm tra thể chất, trọng lượng cơ thể và huyết áp xem có thừa cân, béo phì hay bị cao huyết áp hay kháng insulin hay không.

2. Siêu âm đầu dò vùng chậu

Siêu âm vùng chậu sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa quan sát được hình ảnh buồng trứng, nang trứng và tử cung để phát hiện bất thường bên trong cơ quan sinh sản.

Khi tiến hành siêu âm đầu dò vùng chậu, bác sĩ sẽ chủ động đưa thiết bị siêu âm vào trong âm đạo để đưa hình ảnh buồng trứng lên trước máy tính. Dựa vào hình ảnh trực tiếp đó, bác sĩ sẽ khẳng định có các nang nhỏ trong buồng trứng hay không.

3. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là một cách để phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang. Xét nghiệm này chủ yếu đo nồng độ nội tiết của cơ thể, nếu bất thường chứng tỏ bạn đã mắc bệnh.

Lưu ý khi đi xét nghiệm máu, chị em cần để bụng đói, không ăn bất cứ thứ gì để kết quả được chính xác nhất. Bác sĩ sẽ lấy 1 lượng máu nhỏ và đem đi xét nghiệm nồng độ testosterone, FSH, LH là bao nhiêu. Đây chính là 3 loại hormone chính gây ảnh hưởng đến sự là kích thích nang noãn, gây ức chế hoặc mất cân bằng rụng trứng.
Ngoài ra, xét nghiệm máu còn cho thấy mức độ cholesterol, triglyceride và glucose từ đó bác sĩ sẽ khẳng định bạn có mắc bệnh hay không.

4. Sinh thiết nội mạc tử cung

Sinh thiết nội mạc tử cung là xét nghiệm cần thiết rất nhiều chị em bỏ qua. Xét nghiệm này giúp phát hiện biến chứng của buồng trứng đa nang, để khẳng định mức độ bệnh đang ở giai đoạn nào. 

Bác sĩ dùng tăm bông lấy ra một lớp tế bào bên trong cổ tử cung, sau đó thực hiện soi tế bào dưới kính hiển vi nhằm phát hiện các tế bào ung thư, bởi lẽ ung thư nội mạc tử cung là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Quá trình này làm nhanh chóng và hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trên đây là 4 cách để xác định hội chứng buồng trứng đa nang. Tốt nhất khi phát hiện chu kì kinh nguyệt khoảng 2 – 3 tháng mới xuất hiện 1 lần, chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản ngay để việc điều trị được nhanh chóng, tăng cơ hội làm mẹ.

 

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý