Ngày nào cũng ăn thịt đỏ tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung

02:56 Ngày 26/06/2018
Nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng chỉ cần mỗi ngày bạn ăn 2 phần thịt đỏ là đã gia tăng 56% nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh đe dọa khả năng sinh sản của nữ giới. Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể nào gây nên bệnh. Gần đây khoa học đã chứng minh rằng lạc nội mạc tử cung có thể gia tăng gấp 56 lần xuất phát từ chế độ ăn nhiều thịt đỏ của chị em.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh hình thành khi nội mạc không nằm ở trong tử cung mà đi “lạc” sang các cơ quan lân cận khác. Mặc dù vậy, chúng vẫn phát triển như khi còn nằm trong tử cung, vẫn dày lên và bong tróc khi đến kì kinh nguyệt và không thể thoát ra ngoài như bình thường được, dẫn tới nhiễm trùng, đau đớn trong kì kinh.

Ngày nào cũng ăn thịt đỏ tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

-    Đau bụng kinh dữ dội.

-    Kinh nguyệt nhiều và kéo dài lâu ngày không dứt.

-    Cơ thể mệt mỏi.

-    Khó thụ thai.

Khi mắc lạc nội mạc tử cung, chị em rất dễ phải đối mặt với vô sinh – hiếm muộn. Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, nội tiết tố hoặc chế độ dinh dưỡng quá nhiều estrogen.

Ngày nay, để điều trị lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ thường tập trung giảm đau, phẫu thuật và sử dụng nội tiết để giảm bớt cường độ bệnh lý.

Trước đó, nghiên cứu cho thấy thịt đỏ làm tăng mức estrogen – một trong những nguyên nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung.

Công bố nghiên cứu khoa học của Mỹ

Trước khi khẳng định rằng thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các nhà nghiên cứu của TT Nghiên cứcu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã tiến hành phân tích số liệu của 81.908 phụ nữ tiền mãn kinh sống tại Mỹ giai đoạn 1991 - 2013. Theo đó, cứ 4 năm, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành khảo sát các đối tượng tham gia về chế độ dinh dưỡng của họ. Đặc biệt, họ cũng chú ý đến chế độ dinh dưỡng của những chị em mắc lạc nội mạc tử cung.

Ngày nào cũng ăn thịt đỏ tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Kết quả nghiên cứu khẳng định những chị em sử dụng từ 2 khẩu phần thịt đỏ trở lên mỗi tuần sẽ làm tăng tới 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, thịt đỏ còn được chứng minh là nguyên nhân gia tăng cường độ đau đớn trong những ngày kinh nguyệt đối với những người mắc bệnh này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định thịt gia cầm, cá và hải sản hoàn toàn không ảnh hưởng tới nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Đồng thời, các loại thịt như bít tết, thịt bò cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh hơn các loại khác.

Công bố của nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Obstetrics & Gynecology. Các nhà khoa học cũng cần thêm thời gian để nghiên cứu liệu rằng việc cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn có góp phần giảm triệu chứng lạc nội mạc tử cung hay không.

 

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý