Mắc u xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

02:29 Ngày 28/07/2018
Phụ nữ mang thai mắc u xơ tử cung có nguy hiểm đến thai nhi hay không? Bài viết là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

U xơ tử cung xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi 35 – 50. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc u xơ ngày càng trẻ hóa. Trường hợp chị em đang mang thai mà mắc u xơ tử cung có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Hãy xem u xơ tử cung có gây biến chứng nghiêm trọng gì đến thai nhi không nhé!

Thế nào là u xơ tử cung?

U xơ tử cung còn có tên gọi khác là u mềm cơ trơn (leiomyoma) hoặc bướu thịt tử cung (myoma). Đây vốn là loại u lành tính, khi các khối cơ đột ngột dính vào thành tử cung và tiếp tục phát triển với kích cỡ khá lớn. Thống kê cho thấy khoảng 50 - 80% phụ nữ có thể mắc u xơ tử cung.

Các triệu chứng của u xơ tử cung

Để nhận biết u xơ tử cung, chị em có thể phát hiện bệnh sớm thông qua một vài biểu hiện dưới đây:

-    Xuất huyết âm đạo giữa chu kì kinh.

-    Đau bụng dưới.

-    Rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều.

-    Táo bón.

-    Đi tiểu nhiều, tiểu dắt.

u xơ tử cung

Hình ảnh u xơ tử cung

Khi bạn nhận thấy 1 trong các dấu hiệu trên, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, khi đi siêu âm có thể phát hiện hình ảnh u xơ ở trong lòng tử cung, hãy gặp bác sĩ và điều trị hoặc ngăn chặn khối u phát triển kích cỡ lớn hơn có thể gây nguy hiểm đến thai nhi.

U xơ tử cung có thể gây biến chứng gì?

Nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa khẳng định kích cỡ của u xơ tử cung càng lớn thì càng gây biến dạng tử cung, và thậm chí có thể ngăn cản khả năng mang thai. Thống kê cho thấy khoảng 1 – 2% chị em mắc u xơ tử cung có thể bị vô sinh. Trường hợp chị em đã mang thai mắc u xơ tử cung nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi và sinh nở.

Tuy nhiên, với trường hợp u xơ tử cung lớn, sẽ có khoảng 10% – 30% chị em có khả năng gặp một số biến chứng của thai kì như: đau bụng, ra huyết, sinh non, bé nhẹ cân hoặc không thể sinh thường do khối u nằm ở vị trí gần cổ tử cung… Theo thống kê,  người mẹ mắc u xơ tử cung sẽ có khả năng sinh mổ gấp 6 lần người bình thường và rất dễ bị băng huyết sau khi sinh.

Điều trị u xơ tử cung cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Kích thước của khối u càng lớn càng khiến chị em bị đau nhiều hơn, tốt nhất chị em nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc chườm đá để giảm đau. Tuyệt đối không sử dụng thuốc mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi vì những loại thuốc này có thể gây nguy hiểm hoặc dị tật thai nhi.

Do ảnh hưởng của hormone trong thời kì mang thai, các khối u thường có khả năng phát triển kích cỡ to hơn mức bình thường. Vì vậy, chị em nên định kì siêu âm theo dõi kích cỡ khối u. Trong thời gian này, nếu muốn giữ thai, bác sĩ sẽ không đưa ra chỉ định mổ phẫu thuật cho mẹ bầu, trừ trường hợp gây chảy máu hoặc làm tổn hại đến em bé.

Tốt nhất, chị em khi mắc u xơ tử cung khi đang mang bầu nên giữ tâm trạng ổn định, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi nhiều hơn và tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Tags: U Xơ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý