Lạc nội mạc tử cung: Phát hiện sớm giúp hạn chế khả năng vô sinh – hiếm muộn

02:36 Ngày 27/09/2018
Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Bệnh càng phát hiện sớm thì khả năng mang thai tự nhiên sẽ càng cao.

Chị em mắc lạc nội mạc tử cung sẽ phải chịu đựng những cơn đau thống khổ trong ngày kinh nguyệt. Bệnh cũng khiến khả năng mang thai giảm đi do nội mạc tử cung không nằm đúng vị trí vốn có. 

Vì vậy, để hạn chế được nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, bạn bắt buộc phải phát hiện bệnh sớm và chữa trị theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Nội mạc tử cung cũng biết… đi “lạc”?

Nội mạc tử cung còn được gọi là lớp niêm mạc bên trong tử cung. Khi tới ngày rụng trứng, nội mạc tử cung sẽ dày lên để đón trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc sẽ bong ra và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Người mắc lạc nội mạc tử cung là khi lớp nội mạc này không nằm ở bên trong tử cung mà “đi lạc” sang các vùng lân cận khác. Thế nhưng, chúng vẫn tiếp tục dày lên và vỡ ra, khiến cho chị em luôn cảm thấy đau đớn dữ dội trong ngày kinh nguyệt. Một số vị trí thường gặp của lạc nội mạc tử cung là thành ruột, buồng trứng, cơ quan vùng bụng…

Nguyên nhân dẫn tới nội mạc tử cung “đi lạc” là do kinh nguyệt trào ngược, yếu tố hormone, di truyền… Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh.

Lạc nội mạc tử cung: Phát hiện sớm giúp hạn chế khả năng vô sinh – hiếm muộn

Dấu hiệu nhận biết bệnh sớm nhất là chị em luôn cảm thấy đau đớn cường độ cao vào những ngày có kinh nguyệt. Cơn đau này chỉ có thể giảm hoàn toàn khi đến tuổi mãn kinh, buồng trứng dừng hẳn các hoạt động nội tiết.

Bệnh lạc nội mạc tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bạn mà còn có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn. Ngay cả khi bạn đã điều trị bằng thuốc nội tiết vẫn rất khó để có cơ hội mang thai tự nhiên. Vì vậy, tùy vào tình trạng bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải dùng thuốc hay thực hiện phẫu thuật.

Làm sao để sớm phát hiện lạc nội mạc tử cung?

Để phát hiện sớm bệnh, chị em nên lưu ý tới tình trạng đau bụng trong ngày “đèn đỏ”. Nếu cơn đau khiến bạn không thể tập trung làm bất cứ việc gì, toát mồ hôi, cơ thể lúc nóng lúc lạnh… thì hãy tới bệnh viện để thăm khám.

Ngoài ra, theo khuyến cáo, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kì để ngăn chặn các căn bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng sinh sản.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, thống kê chỉ ra khoảng 30% bệnh lạc nội mạc tử cung tiến triển trong âm thầm, chỉ phát hiện được khi tiến hành soi ổ bụng hoặc siêu âm. Do vậy, nếu nhận thấy nghi ngờ mắc bệnh, hoặc khó mang thai, chị em nên thực hiện khám sức khỏe càng sớm càng tốt sẽ giảm thiểu tối đa vô sinh – hiếm muộn.

 

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý