Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kì

02:56 Ngày 28/08/2018
Lạc nội mạc tử cung không chỉ là nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn mà đặc biệt còn gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai.

Chị em có thể nhận biết lạc nội mạc tử cung nhờ các dấu hiệu cơ bản sau:

-    Đau bụng kinh dữ dội.

-    Chu kì kinh nguyệt không đều.

-    Đau đớn vùng thắt lưng, bụng dưới.

Lạc nội mạc tử cung có thể được phát hiện qua hình ảnh siêu âm, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thực sự lý giải được nguyên nhân và cách điều trị triệt để căn bệnh này. Lạc nội mạc tử cung không chỉ dẫn tới vô sinh mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kì của chị em.

Tăng nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu

Thống kê cho thấy mỗi ngày có hàng triệu chị em phải đối mặt với những triệu chứng và cơn đau của lạc nội mạc tử cung. Trong đó, cứ khoảng 7 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và bệnh cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu.

Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kì

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Cochin – Pháp, cứ khoảng 750 phụ nữ đã từng mang thai, nhập viện để can thiệp sản khoa thì có khoảng 284 phụ nữ trong số đó bị lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, số phụ nữ này cũng có tiền sử sẩy thai, cũng như đối mặt với tình trạng vô sinh.

Ngoài ra, khi tiến hành khảo sát khoảng 478 phụ nữ mang thai bị lạc nội mạc tử cung và 964 phụ nữ thuộc nhóm không bị lạc nội mạc tử cung thì kết quả cho thấy khoảng  139 phụ nữ bị sẩy thai, cao hơn khoảng 10% trong số nhóm không mắc bệnh.

Tại sao lạc nội mạc tử cung gây ra những biến chứng trong thai kì?

Trước đây, các nghiên cứu đều khẳng định rằng lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh. Nghiên cứu về biến chứng của bệnh trong thời kì mang thai cũng đang được làm rõ. Theo lý giải của các nhà khoa học, khi mắc lạc nội mạc tử cung, các cơ quan lân cận khác như: âm đạo, bàng quang, trực tràng, buồng trứng… đều có thể bị ảnh hưởng.

Do vậy, chị em đang mắc lạc nội mạc tử cung cần hết sức cẩn trọng trong thời kì mang thai. Ngoài ra, khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường nên tới bệnh viện để được thăm khám và can thiệp kịp thời, tránh để lâu dài có thể nguy hại tới sức khỏe của thai nhi.

 

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý