Lạc nội mạc tử cung có khả năng dẫn tới ung thư

09:55 Ngày 28/10/2017
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chị em mắc lạc nội mạc tử cung có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư tử cung, đe dọa tới tính mạng

Lạc nội mạc tử cung là bệnh do rối loạn nội tiết, khiến các nội mạc lẽ ra nằm trong tử cung đột ngột di chuyển và phát triển ở các cơ quan khác, và chúng vẫn tiếp tục dày lên, vỡ ra và gây chảy máu theo chu kì. Bạn có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng sau:

-         Đau đớn dữ dội trong ngày hành kinh

-         Gặp khó khăn trong quan hệ tình dục

-         Đi tiểu buốt, đại tiện khó

-         Lượng máu hành kinh ồ ạt

Từ trước đến nay chúng ta đều biết rằng lạc nội mạc tử cung khiến phụ nữ khó có thai tự nhiên, thậm chí tỷ lệ phụ nữ vô sinh vì bệnh lên tới 15%. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện: bệnh lạc nội mạc tử cung có khả năng dẫn tới ung thư.

Trong 10 phụ nữ sẽ có 1 ca mắc lạc nội mạc tử cung

Hai ngôi sao nổi tiếng của Hollywood là Lena Dunham và Julianne Hough từng chia sẻ về hành trình chống lại căn bệnh lạc nội mạc tử cung của chính mình.

Khi đó Dunham đang ở độ tuổi 30, buộc phải cấp cứu tại bệnh viện khi đang tham gia một bữa tiệc. Được biết trước đó 1 thời gian ngắn, cô đã phải trải qua 5 ca phẫu thuật để loại bỏ các nội mạc đi lạc mà bệnh vẫn không chấm dứt, kết cục là biến chứng xảy ra. Thực tế hiện nay Y học cũng chưa từng có bất cứ một loại thuốc nào để điều trị triệt để căn bệnh này, mà chỉ có thể duy trì bệnh ở mức độ giảm đau, kìm hãm nội mạc di chuyển tới các cơ quan nguy hiểm khác mà thôi.

Julianne Hough cũng từng tham gia một chiến dịch lớn, mamg tầm cỡ quốc gia cũng tâm sự cởi mở về chính kinh nghiệm của mình xoay quanh căn bệnh này, khiến chị em nhận thức mức độ nghiêm trọng của bệnh thay vì cho rằng đây chỉ là một biến chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Julianne-Hough
Julianne Hough phát hiện bệnh từ sớm tuy nhiên lại vô tâm với bệnh của mình

Hough chia sẻ cô phát hiện bệnh từ những năm 15 tuổi, và quãng thời gian đó cô đang trên hành trình khởi đầu của sự nghiệp vũ công chuyên nghiệp. Ban đầu cô chỉ cho rằng chúng là điều rất bình thường và coi nhẹ những cơn đau. Nhưng tần suất đau đớn trong ngày nguyệt san tăng lên một cách dữ dội, ngay cả thuốc giảm đau cũng không thể có tác dụng khiến cô sợ hãi: "Tôi gần như phải dừng lại tới 30 giây và oằn người xuống trong 1 phút".

Rất nhiều phụ nữ đã và đang phải chống trọi với những triệu chứng của lạc nội mạc tử cung tương tự như Lena Dunham và Julianne Hough. Một khi đã phát hiện bệnh bạn phải chung sống với chúng suốt cả cuộc đời, phải đối phó với những cơn đau thường xuyên hơn và mức độ mạnh hơn.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng các tế bào nội mạc tử cung mặc dù đi lạc sang những bộ phận khác, chúng vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng từ estrogen, vẫn phát triển và gây nên hiện tượng chảy máu theo chu kì. Thế nhưng, thay bằng chảy máu ở tử cung để theo đường âm đạo thoát ra ngoài, thì khi “lạc” sang cơ quan khác chúng vỡ và không thể thoát đi đâu được, gây viêm nhiễm, hình thành sẹo. Do vậy, mỗi tháng bệnh nhân phải chịu đựng những ngày hành kinh rất đau đớn, thậm chí ngay cả trong ngày rụng trứng cũng có thể khiến bạn không thể bình yên. Tế bào nội mạc này còn có khả năng di chuyển tới phổi, gan, nội tạng, thậm chí cả não khiến chị em không thể nào lường trước được biến chứng của bệnh.

Theo báo cáo liên quan đến sức khỏe phụ nữ được trình bày tại nghị viện Anh đã thống kê được hơn 40% trong số 2.600 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh có tham gia cuộc điều tra khẳng định phải ít nhất 10 lần đi khám mới phát hiện bệnh.

Công bố khám phá mới về lạc nội mạc tử cung và ung thư

Mới đây, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm ra hệ gen thể hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư với các bệnh nhân mắc lạc nội mạc tử cung. Đây là phát hiện mới nhất về khả năng tăng biến chứng thành ung thư của căn bệnh phổ biến này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu ở công ty Johns Hopkins Medicine và Đại học British Columbia, đã dựa trên bảng gen này để khoanh vùng những dạng đột biến có thể xảy ra giúp các bác sĩ vạch ra chính xác lộ trình điều trị cho bệnh nhân lạc nội mạc tử cung ở dạng tăng triển.

Giáo sư Le - Ming Shih – một thành viên trong đội nghiên cứu cho biết, công bố mới này chủ yếu liên quan đến những biến đổi về gen mục đích là để phân loại lạc nội mạc tử cung, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác khi nào cần tăng cường hormone, khi nào không và tăng hiệu quả chữa lạc nội mạc tử cung.

Tiếp tục đội nghiên cứu cũng khám phá ra rằng: các gen đột biến này còn có thể gây nên ung thư. Hiểu một cách đơn giản nhất, chị em mắc lạc nội mạc tử cung có có nuôi dưỡng một loại gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo GS. Ie-Ming Shih, phát hiện này sẽ mở đầu công cuộc phân loại bệnh nhân lạc nội mạc tử cung dựa theo gen di truyền, và những bệnh nhân có chứa loại gen này sẽ được quan tâm điều trị tích cực hơn.

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý