Khi nào u nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư?

03:12 Ngày 07/08/2018
Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường dễ dàng bị u nang buồng trứng. Liệu rằng căn bệnh này có thể tiến triển thành ung thư buồng trứng không?

Rất nhiều chị em băn khoăn không biết u nang buồng trứng có khả năng tiến triển thành ung thư buồng trứng hay không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa xung quanh thắc mắc thường gặp này.

Liệu u nang buồng trứng có gây ung thư?

90% u nang buồng trứng là lành tính, tuy nhiên có khoảng 10% u ác tính có thể biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

U nang buồng trứng thực chất là các túi u có chứa chất lỏng bên trong hoặc bên ngoài buồng trứng. Ban đầu, nang trứng này chỉ là nang chức năng sẽ phát triển đến cực đại để rụng theo chu kì của buồng trứng. Tuy nhiên, nang này khi không mở ra, không giải phóng trứng nhưng vẫn phát triển về kích cỡ thì được gọi là u nang.  

Ngoài ra, nguyên nhân hình thành u nang buồng trứng có thể do: mạch máu của nang trứng bị vỡ, dư thừa chorionic gonadotropin (HCG), sự kích thích buồng trứng của các hormone… 

Một số u nang nhỏ thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tự tiêu trong khoảng 2 – 3 chu kì kinh. Nhưng ngược lại cũng có trường hợp khối u lớn nhanh về kích cỡ, không thể tự vỡ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi nào u nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư?

Trường hợp u nang buồng trứng vẫn có thể phát triển thành ung thư buồng trứng, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh. Bệnh sẽ dẫn tới đau đớn xung quanh vùng chậu, chướng bụng, đầy hơi, thậm chí còn gây xuất huyết giữa chu kì…

Ngoài ra, khôi u lành tính cũng có thể để lại nhiều hậu quả như: khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu hoặc gây dính phần phụ, viêm vùng chậu… rất khó có cơ hội thụ thai tự nhiên.

Phòng ngừa u nang buồng trứng bằng cách nào?

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp chị em phòng ngừa u nang buồng trứng:

-     Cân bằng nội tiết tố bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, lao động phù hợp.

-    Không nạo hút thai bừa bãi.

-    Bổ sung thực đơn  nhiều rau củ quả, thực đơn giàu protein và ít chất béo, uống nhiều nước…

-    Tránh lạm dụng thuốc ảnh hưởng đến hormone, không stress, căng thẳng và giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan,…là cách tốt để ngăn ngừa u nang buồng trứng và nhiều bệnh khác.

-    Khám phụ khoa định kì ít nhất 6 tháng/ lần để phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa và cơ quan sinh sản.

 

Tags: U Nang Buồng Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý