Đâu là “thủ phạm” gây ung thư cổ tử cung?

04:14 Ngày 19/07/2018
Hơn 99% ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV 16, 18 – một tác nhân gây bệnh trực tiếp lây truyền qua đường tình dục.

Biểu hiện của ung thư cổ tử cung rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa khác:

-    Khí ư ồ ạt ra nhiều, màu bất thường, có thể lẫn máu, mùi hôi tanh.

-    Rối loạn kinh nguyệt.

-    Đau bụng dưới, đau bụng kinh.

-    Xuất huyết giữa chu kì.

-    Đau đớn khi quan hệ tình dục.

-    Cơ thể mệt mỏi, xanh xao.

Đây là căn bệnh hàng đầu gây tử vong đối với phái nữ ở nước ta. Nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

HPV là “thủ phạm” gây ung thư cổ tử cung

HPV là tên gọi viết tắt của vi rút Human Papilloma Virus thuộc nhóm Papova (papillome polyform vacuolization). Theo dõi dưới kính hiển vi, HPV có hình cầu, đường kính khoảng 55 nm, bên trong chứa chuỗi DNA. Bình thường, HPV có hơn 100 tuýp, đa số không gây bệnh, chỉ có khoảng 30 tuýp gây nên nhiều bệnh ở biểu mô và màng nhầy dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Đâu là “thủ phạm” gây ung thư cổ tử cung?

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Tuýp HPV thực chất được chia làm 2 nhóm. Nhóm HPV tuýp 6 và 11 có khả năng gây ra mụn cóc ở bàn tay, chân, sùi gào mà ở vùng hậu môn, cơ quan sinh dục, u nhú trong khoang miệng. Nhóm HPV thứ 2 gồm 15 tuýp, trong đó có HPV 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. 

HPV là loại vi rút chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Vị trí HPV xâm nhập và làm bệnh thường là lớp biểu mô da và niêm mạc, nhất là những vùng niêm mạc ẩm ướt nhầy.

Tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp thường dao động từ 5% đến 100%, trung bình khoảng 40%. Ngoài ra, HPV còn lây truyền qua các đồ vật dụng cụ cắt móng tay móng chân, kềm bấm sinh thiết, đồ lót…, thậm chí lây truyền từ  mẹ sang con trong khi sinh thường gây ảnh hưởng cơ quan hô hấp.

Làm thế nào để phát hiện ung thư cổ tử cung?

Thống kê cho thấy khoảng 700 triệu người trên thế giới bị nhiễm HPV, trong đó độ tuổi sinh đẻ có tỉ lệ mắc HPV cao nhất.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm HPV thường không có triệu chứng, do đó bệnh dễ lây truyền khi quan hệ tình dục mà không được biết. Ngoài ra, nếu cơ thể con người có khả năng miễn dịch cao thì sẽ có khả năng tự khỏi HPV trong 1 – 2 năm đầu.

Muốn phát hiện HPV tuýp 16, 18 cần làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) để phát hiện tế bào bất thường gồm có 3 loại:

- Ở mức độ nhẹ (CIN 1): Cơ thể có thể tự khỏi trong vài tháng hay đốt điện, nhưng có nguy cơ hình thành ung thư tại chỗ đốt trong khoảng 6 năm.

- Ở mức độ trung bình (CIN 2): Ung thư cổ tử cung có thể hình thành khoảng 3 năm.

- Ở mức độ nặng (CIN 3): Tốc độ ung thư cổ tử cung trong vòng một năm.

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung tốt nhất chị em nên sử dụng vắc xin phòng ngừa HPV, đồng thời chị em đã có quan hệ tình dục cần phải tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm 1 lần để phát hiện bệnh.

 

Tags: Ung Thư Cổ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý