Đa số người bị u xơ tử cung đều chưa biết điều này

02:57 Ngày 16/10/2018
U xơ tử cung là khối u hình thành trong lớp cơ tử cung. Ban đầu chỉ là những khối u nhỏ và lành tính nhưng không được điều trị u xơ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chị em mắc u xơ tử cung sẽ có các biểu hiện dưới đây:

-    Kinh nguyệt rối loạn.

-    Chướng bụng dưới.

-    Đau bụng, đau lưng.

-    Người mệt mỏi, khó chịu.

-    Xuất huyết âm đạo bất thường.

Muốn biết chắc chắn bạn có mắc u xơ tử cung hay không, chị em cần tới cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Dưới đây là 3 điều cơ bản bạn cần biết về u xơ tử cung:

1.    U xơ tử cung, nhân xơ tử cung và đa u xơ khác nhau như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ, nhân xơ, đa u, u xơ đa nhân đều là để chỉ khối u hình thành ở tử cung. Chúng đều có nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ nội tiết tố, và cách điều trị là như nhau. Tuy nhiên, các loại u này lại khác nhau về kích thước, hình dạng và số lượng như:

-    U xơ tử cung: Là trường hợp có khối u ở thành tử cung, kích thước khối u có thể to lên theo thời gian và biến dạng méo mó. 

-    Nhân xơ tử cung: Là hình ảnh khối u cũng nằm trong tử cung, nhưng kích thước rất nhỏ và hình dạng được xác định.

-    Đa u xơ hoặc đa nhân xơ: Những khối u này cũng nằm ở trong tử cung, từ 2 khối u trở lên được chẩn đoán là đa u.

Đa số người bị u xơ tử cung đều chưa biết điều này

Hình ảnh u xơ tử cung

Như vậy, mặc dù tất cả khối u này đều nằm trong lòng tử cung, nhưng lại có nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế chị em cũng không nên coi thường mà cần tới ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

2.     Kích thước u bao nhiêu là lớn, khi nào thì cần phải phẫu thuật?

U xơ tử cung thường có kích cỡ dao động từ vài milimét cho đến vài chục centimét. Thông thường các khối u nhỏ sẽ dần phát triển theo thời gian. Hầu hết người bệnh mắc u xơ đều cho rằng bắt buộc phải phẫu thuật cho nên thường không sử dụng thuốc kìm hãm tốc độ phát triển kích cỡ của khối u. Tuy nhiên, các khối u lớn mới được chỉ định phẫu thuật vì chúng có thể nguy hại cho tử cung.

Khối u nhỏ sẽ có kích cỡ dưới 20mm, kích cỡ trung bình khoảng 20-50mm và trên 50mm gọi là u lớn.

Bạn phải hiểu rằng ngay cả khi phẫu thuật, cơ thể bạn vẫn còn chứa mầm bệnh và có khả năng hình thành khối u mới. Vì thế, bác sĩ sẽ theo dõi, tùy theo thể trạng và tốc độ phát triển của u xơ, gây ra những biến chứng thường gặp như đau bụng, chảy máu bất thường… mà không thể điều trị bằng thuốc mới can thiệp bằng phẫu thuật.

3.     Các biến chứng do u xơ tử cung gây ra có nguy hiểm không?

Vẫn biết rằng ban đầu khối u này chỉ là u lành tính, nhưng càng về sau, u càng to thì càng nguy hại đến sức khỏe. U có thể vỡ gây tổn thương tử cung, nhất là những người chưa từng mang thai sẽ rất khó để có con. Ngay cả chị em đang mang thai nếu như mắc u xơ có thể dẫn tới chèn ép lên thai nhi, ảnh hưởng đến bé hoặc thậm chí gây sẩy thai ngoài ý muốn.

Những khối u nằm ở dưới lớp niêm mạc tử cung sẽ gây nhiều phiền toái đến với cuộc sống và sinh hoạt như gây rong kinh, băng huyết.

Ngoài ra, u xơ còn gây chèn ép lên bàng quang, khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt. Khi khối u chèn lên vùng đại tràng sẽ dẫn tới táo bón, tiêu chảy…

U xơ tử cung là căn bệnh không thể coi thường ở nữ giới. Khi phát hiện những dấu hiệu mắc bệnh, chị em cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

 

Tags: U Xơ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý