Có nên dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai?

09:02 Ngày 23/09/2020
Các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt chủ yếu là viên uống giúp tăng nội tiết tố, cân bằng hormone để hỗ trợ trị rối loạn kinh nguyệt. Có nên dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai hay không? Hãy cùng nghe giải đáp từ chuyên gia sức khỏe sinh sản về những nguy cơ bạn phải đối mặt khi dùng thuốc điều kinh để phá thai.

1. Thuốc điều hòa kinh nguyệt là gì?

Thuốc điều hòa kinh nguyệt thường có cơ chế giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể giúp trị rối loạn kinh nguyệt. Những chị em có biểu hiện chu kì kinh rối loạn, đau bụng kinh, kinh nguyệt tới quá chậm hoặc quá sớm, rong kinh, máu kinh thất thường, có cục máu đông… thì nên sử dụng thuốc điều kinh.

Hiện nay, các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt chủ yếu là dạng viên nang rất dễ uống và đem lại tác dụng cao.

thuoc-dieu-hoa-kinh-nguyet

Thuốc điều hòa kinh nguyệt

2. Có nên dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai không?

Vì thuốc điều hòa kinh nguyệt có tác dụng hỗ trợ trị rối loạn kinh nguyệt chứ không phải thuốc phá thai. Vì vậy bạn tuyệt đối không dùng thuốc điều kinh để phá thai.

Khuyến cáo của nhà sản xuất thuốc điều kinh cũng thường chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn đang có thai thì không nên dùng thuốc điều kinh vì  chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Loại thuốc này không có thành phần đình chỉ thai nghén hay đào thải thai ra ngoài.

Dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai rất nguy hiểm cho cả bạn và thai nhi. Bạn có thể phải đối mặt với những biến chứng như:

       - Sót thai, sót nhau: Đây là tình trạng thai nhi bị đào thải ra ngoài nhưng đào thải không hết. Ngay cả khi bạn dùng thuốc phá thai cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Hệ quả là bạn có thể bị nhiễm trùng tử cung nếu phát hiện muộn, dẫn đến cắt bỏ tử cung, vô sinh…

       - Tăng nguy cơ dị tật thai nhi: Thành phần thuốc điều hòa kinh nguyệt không làm chấm dứt sự phát triển của thai nhi nhưng lại có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường về trí não hoặc dị tật.

       - Thai chết lưu: Đây là tình trạng thai kỳ đã chấm dứt nhưng không tự đào thải thai ra ngoài. Phát hiện muộn có thể khiến bạn bị nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng máu từ dây rốn của nhau thai, dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

       - Băng huyết: Băng huyết là tình trạng âm đạo xuất huyết ồ ạt. Nếu không được cấp cứu khẩn cấp bạn có thể tử vong vì mất máu quá nhiều.

       - Một số biến chứng khác: Đau bụng dữ dội, sốt, buồn nôn... là những biến chứng thường gặp sau khi phá thai.

Ngoài ra, phá thai bừa bãi không đúng cách còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh. Vì vậy bạn tuyệt đối không dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai.

3. Nên phá thai bằng phương pháp nào an toàn?

Hiện nay, có những phương pháp phá thai an toàn cho bạn tham khảo như:

       - Phá thai bằng thuốc: Áp dụng cho thai nhỏ dưới 7 tuần tuổi. Thông thường thuốc phá thai gồm 2 viên nén. Sau khi thai phụ uống viên đầu tiên thai nhi sẽ ngừng phát triển. Viên thuốc thứ 2 có công dụng kích thích sự co bóp của tử cung nhằm đẩy thai ra ngoài một cách tự nhiên mà không can thiệp ngoại khoa vào tử cung. Thai nhi còn nhỏ mới có thể sử dụng biện pháp dùng thuốc phá thai.

       - Hút thai: Áp dụng cho thai phụ mang thai 8 – 12 tuần tuổi. Trong đó, hút thai chân không là phương pháp thường dùng. Bạn phải đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản, bác sĩ sẽ sử dụng ống hút nano siêu dẫn, nhỏ, mềm để can thiệp vào buồng tử cung để lấy thai nhi ra ngoài. Bạn nên chọn địa chỉ uy tín để phá thai, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

phuong-phap-hut-thai

Phương pháp hút thai

       - ​​​Nong và gắp thai: Áp dụng cho thai phụ có thai kì từ 13- 18 tuần. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng nong và thìa gắp y khoa để can thiệp vào buồng tử cung và đưa thai ra ngoài. Bạn sẽ phải gây tê khi thực hiện thủ thuật này. Việc phá thai ảnh hưởng nhiều đến tử cung và khả năng sinh sản sau này nên bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện các thủ thuật phá thai.

4. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Bạn đang mang thai ngoài ý muốn và có ý định phá thai nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ sản khoa:

       - Tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà dưới mọi hình thức

       - Thuốc điều hòa kinh nguyệt không có tác dụng phá thai.

       - Bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

       - Nếu có ý định phá thai nên tiến hành càng cớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm đến khả năng sinh sản sau này.

       - Bạn nên biết cách tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Tốt nhất bạn nên đi thăm khám để được tư vấn các kĩ thuật liên quan đến đình chỉ thai kì của mình. Sau khi phá thai bạn cũng cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và đặc biệt cần tư vấn cách tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Tags: Điều Hòa Kinh Nguyệt
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý