Chuyên gia đầu ngành chỉ ra 5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

01:55 Ngày 03/05/2018
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh hàng đầu gây tử vong ở nước ta. Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 5.100 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong. Ban đầu bệnh không có các triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, hầu hết chị em phát hiện bệnh khi đã quá muộn, ung thư di căn và khả năng điều trị thấp.

Các chuyên gia đầu ngành đã chỉ ra rằng chị em hoàn toàn có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và có cơ hội tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng. 

1.    Khám phụ khoa

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi năm chị em nên đi khám phụ khoa ít nhất 2 lần. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng mỏ vịt để quan sát bên trong cổ tử cung. Và nếu như phát hiện những bất thường thì bác sĩ sẽ tiếp tục lấy tế bào âm đạo để làm xét nghiệm có mắc viêm nhiễm hay chứa tế bào ung thư ác tính hay không.

Chuyên gia đầu ngành chỉ ra 5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể kết hợp khám phụ khoa bằng cách cho một tay thăm trong, một tay ở bên ngoài nắn vùng bụng dưới để khám hạch bạch huyết vùng hạch bẹn xem có bất thường ở những cơ quan này hay không.

2.    Xét nghiệm tế bào học âm đạo

Phương pháp này còn được gọi là xét nghiệm Pap. Bác sĩ sẽ lấy dịch tế bào ở mặt cổ tử cung và âm đạo bằng một que gỗ hoặc qua nhựa hoặc bàn chải nhỏ hoặc tăm bông để soi chiếu lên kính hiển vi. Phương pháp cho phép phát hiện hiện những biến đổi của tế bào.

Chuyên gia đầu ngành chỉ ra 5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý tron khoảng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm này không nên thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục hay đặt bất cứ thứ gì vào bên trong âm đạo. Và đặc biệt chỉ là xét nghiệm này sau khi đã sạch kinh nguyệt.

3.    Xét nghiệm axit axetic

Nghiệm pháp axit axetic (VIA) là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axit axetic 3 – 5% sau đó tiến hành quan sát những bất thường ở cổ tử cung. Phương pháp này rất đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và cho kết quả chính xác nên được nhiều chị em rất tin dùng.

4.    Nghiệm pháp Lugol

Chuyên gia đầu ngành chỉ ra 5 cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Bác sĩ sẽ thực hiện chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% sau đó quan sát những biến đổi bất thường ở khu vực này. Nếu cổ tử cung bình thường khi nhận dung dịch này sẽ có màu nâu, ngược lại khi mắc bệnh lớp tế bào sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt. 

5.    Soi cổ tử cung

Phương pháp này sử dụng máy soi phóng cổ tử cung từ 2 đến 25 lần để theo dõi các tổn thương bên trong tế bào. Soi cổ tử cung cũng có thể kết hợp với dùng axit axetic hoặc dung dịch lugol để phát hiện tốt nhất tế bào ung thư. Biện pháp này thường được sử dụng khi bác sĩ phát hiện tổn thương bất thường ở khu vực này.

Sau khi soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy mẫu sinh thiết để tiếp tục chẩn đoán bệnh bằng kính hiển vi.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, chị em sau 21 tuổi đã quan hệ tình dục tốt nhất nên đi sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm ít nhất 1 năm/ lần. Ngoài ra, độ tuổi từ 9 – 25 chưa quan hệ tình dục cũng nên tiêm phòng HPV chống ung thư cổ tử cung. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ vi – rút HPV có khả năng gây bệnh.

 

Tags: Ung Thư Cổ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý