Chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung

05:10 Ngày 23/02/2018
Riêng ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày có 17 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và 9 ca tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư tỷ lệ người mắc bệnh đứng thứ 2 sau ung thư vú ở phụ nữ. Vì vậy, tự chủ trong việc kiểm soát bệnh là cách tốt nhất ngăn chặn vi rút gây bệnh xâm nhập. Theo Bộ Y tế, tầm soát phát hiện bệnh sớm và tiêm ngừa là hai phương pháp tốt nhất để phòng bệnh hiện nay.

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Thủ phạm chính dẫn đến các loại bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cuộc sống và hạnh phúc của nữ giới như: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục, sùi mào gà…. Chính là vi rút HPV. Đây là vi-rút sinh u nhú ở người tồn tại trên khoảng 100 typ huyết thanh, trong đó có khoảng 30 typ gây ung thư cổ tử cung và sùi mào gà cho cả hai giới. Trong đó khoảng 70% nguyên nhân gây ung thư ở nữ giới là do Vi rút HPV typ 16 và 18.

ung-thu-co-tu-cung-do-virut
Ung thư cổ tử cung do virus

Tất cả mọi người đều có thể bị lây nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là lứa tuổi từ 10 đến 20 tuổi có nguy cơ nhiễm cao nhất. Thông qua đường tình dục, HPV có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Những phụ nữ quan hệ với nhiều bạn tình, hoặc có chồng quan hệ cùng với nhiều phụ nữ khác đều có tỉ lệ mắc ung thư rất cao.

Những biện pháp chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Khi hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là do vi rút HPV, chị em cần tìm hiểu phương pháp chủ động để phòng tránh loại vi rút này. Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất ngăn ngừa HPV:

-         Khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiểu một cách đơn giản nhất, tầm soát ung thư cổ tử cung là kế hoạch kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ của chị em. Thông qua thăm khám phụ khoa, chị em sẽ sớm phát hiện các viêm nhiễm, tổn thương ở tử cung. Khi nghi ngờ cơ quan này mắc bệnh cần lấy mẫu dịch âm đạo hoặc,  làm xét nghiệm PAP (xét nghiệm tế bào học) để xác định tế bào ác tính có khả năng biến chứng thành ung thư hay không.

ung-thu-co-tu-cung-phong-ngua-1
Phòng ngừa ung thư cổ tử cung chủ động là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ

-         Chủ động chích ngừa vắc-xin chống vi-rút HPV

Việt Nam hiện nay đang có 2 loại vắc xin phòng ngừa ngừa virut HPV là GACDASIL và CERVARIX.  Trong đó loại GACDASIL: là vắc-xin tái tổ hợp phòng ngừa Typ 6, 11, 16, 18 dành cho trẻ em gái và phụ nữ độ tuổi từ 9 - 26 tuổi. Liều tiêm khoảng 0,5ml/ mỗi lần tiêm, lịch tiêm 3 mũi: 0,2,6 theo lịch trình: Mũi 1 ngày tự chọn, mũi 2 cách mũi 1 là 2 tháng, mũi 3 cách mũi 1 là 6 tháng.

Còn loại vắc – xin CERVARIX giúp phòng ngừa HPV Typ 16, 18 dành cho đối tượng là trẻ em gái và phụ nữ tuổi từ 10-25 tuổi. Liều dùng khoảng 0,5ml/mỗi lần tiêm; lịch tiêm cũng gồm 3 mũi: mũi 1 ngày tự chọn, mũi 2 cách mũi 1 là 1 tháng, mũi 3 cách mũi 1 là 6 tháng.

Đây được coi là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi tiến hành tiêm vắc – xin, chị em cần tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và nghe tư vấn của bác sĩ. Lưu ý: trong quá trình tiêm mũi thứ 3 chị em cần kiêng mang thai trong khoảng 3 tháng để đảm bảo tốt nhất cho thai nhi.

Tags: Ung Thư Cổ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý