Cho con bú giảm nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung

10:06 Ngày 19/10/2017
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh chiếm 15% tỉ lệ phụ nữ vô sinh ở nước ta. Bệnh hình thành do rối loạn nội tiết tố, các chị em không nuôi con bằng sữa mẹ cũng chiếm tỉ lệ cao mắc bệnh này.

Theo thống kê của Mỹ, khoảng 10% số phụ nữ Mỹ mắc lạc nội mạc tử cung, tính đến nay con số bệnh nhân lên tới 6,5 triệu người, tức là khoảng 10 người sẽ có 1 ca được chẩn đoán mặc lạc nội mạc tử cung. Bệnh không chỉ gây suy nhược cơ thể với những cơn đau bụng kinh cường độ mạnh, đau đớn hai bên vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục mà còn đem đến nhiều nguy hại khác như:

-         Chặn ống dẫn trứng dẫn tới khó có cơ hội mang thai tự nhiên

-         Gây viêm tại các cơ quan khi nội mạc tử cung đi lạc và vỡ ra

-         Gây nên các vết sẹo và các mô sẹo dính

-         Khiến bàng quang, ruột và nhiều bộ phận khác bị cản trở chức năng.

lac-noi-mac-tu-cung-gay-vo-sinh

Lạc nội mạc tử cung gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người phụ nữ và hôn nhân

Trong đó nguy hại nhất phải kể tới đó là 70% phụ nữ mắc bệnh có nguy cơ cao bị vô sinh. Vì vậy, đối với các chị em khoảng độ tuổi ngoài 20, khi tới thăm khám phụ khoa và được phán đoán bệnh, các bác sĩ chuyên khoa thường gợi ý nên kết hôn và có con sớm để tránh để biến chứng lâu dài sẽ mất dần khả năng sinh sản.

Công bố nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa phụ nữ cho con bú và khả năng mắc lạc nội mạc tử cung

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women mới đây khẳng định phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian hơn 18 tháng sẽ giảm tới 30% khả năng mắc bệnh.

Bắt đầu từ khoảng năm 1989, đã có nhóm khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe y tá II (NHSII), thu thập dữ liệu và tích cực theo dõi hơn 72 nghìn phụ nữ trong khoảng hơn 20 năm. Kết quả cho thấy khoảng 3.296 phụ nữ được bác sĩ chẩn đoán lạc nội mạc tử cung sau khi mang thai lần đầu.

Tiếp tục nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vô sinh và phẫu thuật sinh sản ở Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) ở Boston (Mỹ) khẳng định phụ nữ cho con bú trong thời gian dài chiếm tỷ lệ nhỏ mắc bệnh.

Ngoài ra, việc người mẹ cho con bú còn đem lại những lợi ích bất ngờ như: giúp sản phụ lấy lại cân nặng chuẩn BMI, và ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và nhiều bệnh mãn tính khác. Đồng thời, sữa mẹ cũng là nguồn dưỡng chất quý báu nhất giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh hơn.

Cho em bé bú có tác dụng tuyệt vời như vậy là do quá trình tiết ra sữa mẹ sẽ khiến chu kì kinh nguyệt bị biến đổi, làm thay đổi nồng độ hormone: oxytocin, estrogen và gonadotropin gây biến chứng thành các bệnh nội mạc tử cung, u xơ, lạc nội mạc…

cho-con-bu-giam-lac-noi-mac-tu-cung

Thời gian cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con

Theo số liệu của nghiên cứu, chị em cho con bú sữa mẹ trong 36 tháng hoặc hơn đã giảm được 40%, sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng 18 tháng cũng giảm gần 30% nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung so với những phụ nữ cho bé ăn sữa công thức hay sữa bột.

Như vậy có thể khẳng định được rằng cứ tăng thêm 3 tháng cho nuôi bé bằng sữa mẹ giúp hạn chế 8% nguyên nhân hình thành bệnh. Đặc biệt với chị em mất kinh trong khoảng thời gian nuôi con không cần phải lo lắng quá nhiều, bởi chúng ngăn ngừa bệnh và có thể trở lại đều đặn sau khi kết thúc cho con bú.

Các tác giả của nghiên cứu bày tỏ quan điểm ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ, và đang tiếp tục nghiên cứu liệu việc làm này có giảm các triệu chứng đau đớn của lạc nội mạc tử cung ở những bệnh nhân đã sẵn bệnh trong người nhưng vẫn có khả năng sinh con không?

Kết quả của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí BMJ – tờ báo uy tín của Mỹ.

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý