Chế độ ăn cho người mắc lạc nội mạc tử cung

05:03 Ngày 28/09/2017
Lạc nội mạc tử cung gây nên hiện tượng đau bụng kinh dữ dội, có thể gây hiếm muộn ở nữ giới. Chế độ ăn như thế nào cho phù hợp với người mắc bệnh?

Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung nên bổ sung thực phẩm nào để giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh? Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những thực phẩm nào tuyệt đối không sử dụng cho chị em mắc bệnh?

Đây là những thắc mắc cơ bản của chị em trong quá trình chữa trị lạc nội mạc tử cung. Bài viết là những kiến thức tổng hợp của các bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe giúp chị em đẩy lùi căn bệnh này.

1.      Uống đủ nước

Uống đủ nước là lời khuyên hữu ích dành cho tất cả mọi người, để cơ thể tự bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể mỗi ngày.  Chị em nên uống khoảng 2l nước lọc mỗi ngày, đồng thời hạn chế các loại nước trái cây ngọt, cà phê, rượu, bia… Nguyên nhân là bởi các chất kích thích, hoặc lượng đường quá lớn trong đồ uống sẽ dẫn đến niêm mạc tử cung bị tác động, gây nên co thắt và đau đớn dữ dội hơn khi có kinh nguyệt.

uong-du-nuoc-voi-benh-nhan-lac-noi-mac-tu-cung

Cần cung cấp đủ nước cho người mắc lạc nội mạc tử cung

Cung cấp đủ nước cho cơ thể không những làm sạch dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ giảm đau bụng kinh, tránh tình trạng các lớp niêm mạc tử cung bị bong ra mà không thể tan và di chuyển xuống dưới âm đạo để thoát ra ngoài, khiến chúng đi “lạc” vào cơ quan khác gây nên bệnh.

2.     Ăn nhiều thực phẩm giàu protein

Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và thay thế bằng nhóm thực phẩm bổ sung protein cũng giúp cơ thể hạn chế được sự phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Chất đạm là thành phần dinh dưỡng đóng góp cung cấp năng lượng cho các tế bào, cũng như các cơ quan của cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chị em không nên sử dụng protein từ các loại thịt đỏ (như thịt bò), mà nên lựa chọn từ các loại thịt trắng, cá, thịt gia cầm…. để giúp cân bằng các hormone, ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết tố và từ đó hạn chế nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.

3.     Bổ sung nhiều trái cây và các loại rau củ quả tươi

Trong các loại trái cây và rau củ quả tươi có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất tự nhiên giúp tăng cường hoạt chất cho toàn bộ các cơ quan của cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chị em nên ăn nhiều các loại rau màu xanh đậm, và các loại quả màu đỏ, cam vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho máu. Đồng thời, thực phẩm này cũng ngăn ngừa cơ thể sản sinh thừa estrogen, làm giảm viêm nhiễm và giúp cơ thể mau chóng lành bệnh.

rau-cu-cho-nguoi-mac-noi-mac-tu-cung

Rau củ luôn tốt cho sức khỏe phụ khoa

Theo nghiên cứu của Mỹ, khi khảo sát số lượng phụ nữ sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn(thịt bò, các loại thịt đỏ khác và giăm-bông) thì 80% mắc lạc nội mạc tử cung. Và con số bất nhờ, những phụ nữ ăn nhiều quả và rau tươi sẽ hạ thấp nguy cơ mắc bệnh xuống còn khoảng 40%.

4.     Loại bỏ thực phẩm giàu chất béo

Chất béo bão hòa thường có trong Top thực phẩm “gây nghiện” mà rất nhiều người ưa thích như đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, các loại thịt hộp… không những tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, bệnh máu nhiễm mỡ… mà còn gây hại cho hoạt động của các cơ quan sinh sản.

Nhóm thực phẩm này khiến cơ thể dễ dàng bị tăng cân, béo phì. Trong đó, béo phí là một trong những nguyên nhân trọng yếu dẫn đến căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Điều này có thể làm tăng estrogen trong máu, làm mất cân bằng nội tiết và tác động đến dòng chảy của kinh nguyệt. Từ đó, lượng nội mạc tử cung cũng tăng lên theo và dẫn đến triệu chứng lạc nội mạc tử cung.

Theo phát ngôn của Viện Dinh dưỡng Anh cũng cho biết, theo như kết quả nghiên cứu thì khi chị em việc tuân thủ chế độ ăn hợp lý có thể giảm tỷ lệ mắc lạc nội mạc tử cung xuống chỉ còn khoảng 3 – 4 %. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như chữa trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn, chị em cần tự giác thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp và đi khám sức khỏe thường xuyên.

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý