Viêm buồng trứng chẩn đoán và điều trị

10:20 Ngày 24/09/2017
Viêm buồng trứng là một trong các căn bệnh viêm phụ khoa thường gặp, có thể biến chứng thành tắc, dính vòi trứng gây hiếm muộn – vô sinh cao.

Nếu không kịp thời điều trị, viêm buồng trứng có thể biến chứng nghiêm trọng như sau:

- Gây dính buồng trứng, teo buồng trứng – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

- Gây viêm vùng chậu, khiến người bệnh thường xuyên đau đớn.

- Viêm nhiễm lan sang các vùng lân cận khác. 

- Nguy cơ gây nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, chẩn đoán chính xác và điều trị triệt để bệnh từ giai đoạn cấp tính là điều vô cùng cần thiết. Thông qua các biểu hiện bệnh lý thường gặp chưa thể khẳng định chắc chắn bệnh viêm buồng trứng và mức độ tiến triển của bệnh. Vậy làm thế nào để chẩn đoán và điều trị bệnh chuẩn xác nhất?

Viêm buồng trứng là căn bệnh viêm nhiễm xảy ra ở một hoặc hai bên buồng trứng do các ổ vi khuẩn, nấm gây ra. Bệnh có 2 cấp độ: giai đoạn cấp tính và mãn tính. Bệnh nhân viêm buồng trứng sẽ gặp phải các tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khí hư ra nhiều màu trắng hoặc vàng, đau lưng, đau bụng dưới hoặc vùng xương hông, xuất huyết âm đạo bất thường, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, sốt cao...

Tham khảo thông tin bệnh lý chi tiết về Viêm buồng trứng là gì? tại đây.

chan-doan-viem-buong-trung

Buồng trứng là một trong những bộ phận bị viêm phổ biến ở nữ giới

Bệnh gây nên nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản, cuộc sống sinh hoạt cũng như hạnh phúc gia đình của nhiều chị em. Hiện nay, chẩn đoán chính xác bệnh được dựa trên các phương pháp khám lâm sàng, soi dịch âm đạo, siêu âm buồng trứng, chụp x – quang buồng trứng… giúp định hướng cách chữa trị phù hợp nhất cho từng đối tượng.

5 phương pháp chẩn đoán bệnh viêm buồng trứng

-         Khám lâm sàng

Đây là giai đoạn đầu tiên khi bác sĩ nhận biết lâm sàng bệnh thông qua các dấu hiệu về khí hư có mùi hôi, ra nhiều và màu vàng, xanh, người bệnh sốt cao, mệt mỏi, đau lưng lan rộng sang vùng bụng dưới, đau vùng chậu… Dựa trên khám lâm sàng, bác sĩ sẽ phỏng đoán các căn bệnh có thể hình thành thông qua các biểu hiện đặc trưng này.

-         Soi tươi dịch âm đạo

Phương pháp này nhằm xác định bệnh nhân có các loại vi khuẩn như nấm, trùng roi, Trichomonas vaginalis, vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia rachomatis hay virus HPV – nguồn gốc của viêm nhiễm hay không. Bác sĩ sẽ căn cứ vào dịch âm đạo để làm xét nghiệm và biết được nguyên nhân của viêm nhiễm.

-         Siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng bằng thiết bị Y học hiện đại giúp bác sĩ phát hiện những tổn thương xung quanh buồng trứng và các cơ quan sinh sản khác của chị em. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm màu, siêu âm 4D. Khi phát hiện buồng trứng có nhiều vết loét, thương tổn sẽ khẳng định bệnh viêm buồng trứng đang ở mức độ cấp tính hay mãn tính.

sieu-am-buong-trung

Phương pháp siêu âm để chẩn đoán bệnh buồng trứng

Ngoài ra, với tình hình ổ viêm nhiễm lớn, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm phương pháp chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò để biết chắc chắn vòi trứng đã biến chứng gây tắc nghẽn hay chưa.

-          Chụp cản quang vòi trứng

Phương pháp này còn được gọi là chụp tử cung - vòi trứng. Thông thường, thời điểm phù hợp nhất để chụp cảng quang vòi trứng đó là sau khi kết thúc chu kì kinh khoảng 2-3 ngày. Sau khi kiểm tra âm đạo, tử cung và đã vệ sinh sạch sẽ âm đạo và tử cung thì các bác sĩ thực hiện phương pháp bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang. Và thông qua kết quả hiển thị trên phim chụp các bác sĩ sẽ kết luận bệnh có biến chứng gây tắc nghẽn vòi hay không.

Cần lưu ý rằng phương pháp này có thể đồng thời xem xét mức độ thương tổn ở buồng trứng và xem xét vòi trứng có thông suốt hay không. Tuy nhiên, chụp cản quan vòi trứng không thể bao quát được toàn bộ viêm nhiễm ở bên ngoài vòi trứng và niêm mạc vòi trứng. Hơn nữa, chất cản quang có thể gây co thắt vòi trứng và rất dễ đưa kết quả sai lệch.

Phương pháp này tuyệt đối không áp dụng đối với phụ nữ có thai, nghi ngờ có thai, dị ứng với chất cản quang, âm đạo bị chảy máu…

-         Siêu âm đầu dò (nội soi ổ bụng)

Siêu âm đầu dò là phương pháp hiện đại, giúp phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ như buồng trứng, vòi trứng, hệ thống dây chẳng xung quanh tử cung và vòi trứng. Cụ thể chẩn đoán sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán thai đã vào tử cung hay chưa, kiểm tra dịch ứ hoặc mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u ở buồng trứng hoặc tử cung…

Trên đây là 5 phương pháp giúp chẩn đoán chính xác mức độ bệnh. Riêng đối với bệnh nhân sau khi đã phát hiện bệnh viêm buồng trứng cấp tính cần làm các thủ thuật chọc hút hút dịch mủ hoặc siêu âm buồng trứng để chọc hút dịch mủ; hoặc làm thủ thuật hút dịch thể để cấy, phát hiện liên cầu, tụ cầu và các mầm bệnh khác chính xác hơn.

Các phương pháp điều trị viêm buồng trứng hiện nay

-         Dùng thuốc kháng sinh

Với những trường hợp bệnh nhân mắc viêm buồng trứng cấp tính, ổ viêm nhiễm còn nhỏ và dễ dàng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đối với các bệnh nhân đã được siêu âm, trích dịch mủ hay nuôi cấy dịch để phát hiện chính xác loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn Staphylococcus hay Streptococcus… đều có thuốc kháng sinh đặc trị và hiệu quả rất cao.

dieu-tri-viem-buong-trung-voi-thuoc

Chữa bệnh với các loại kháng sinh

Các loại thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen thường được bác sĩ chỉ định theo đơn.  Đây là những loại thuốc kháng sinh tác dụng tiêu viêm, diệt vi khuẩn gây bệnh, khiến tổn thương dần lành lặn và các ổ viêm nhiễm nhỏ có khả năng tự liền lại, giúp buồng trứng trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh sẽ phát huy tác dụng rất nhanh, trong khoảng 1 – 3 ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, chị em cần tuân thủ theo đúng lộ trình, tuyệt đối không dừng thuốc dù đã thấy bệnh tiến triển tốt mà nên theo đúng chỉ dẫn, liều lượng thuốc của bác sĩ.

Đặc biệt, chị em không nên tự ý mua thuốc để điều trị bệnh bởi có thể gây nên nhiều biến chứng khác tới các vùng cơ quan sinh sản.

-         Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện với những trường hợp viêm buồng trứng kết dính. Trường hợp này mức độ viêm khá nặng và buồng trứng khó có khả năng tự hồi phục bằng thuốc kháng sinh. Do vậy cần áp dụng tiểu phẫu để phân hủy bám dính. Sau quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ chỉ định một số loại thuốc dùng cho hậu phẫu nhằm chống lại các viêm nhiễm cũng như kích thích các mô mới tái tạo.

Tương tự với trường hợp bị áp xe buồng trứng hoặc ống dẫn chứng cũng cần phối kết hợp thuốc kháng sinh và phương pháp tiểu phẫu. Khi buồng trứng có dấu hiệu  sưng, có mủ, người bệnh cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các phần, tế bào bị bệnh, bảo vệ những phần quan trọng, đảm bảo được chức năng sinh sản.

dieu-tri-viem-buong-trung-voi-phau-thuat

Phẫu thuật khi viêm buồng trứng dẫn đến kết dính

Lưu ý:

-         Trong khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, nếu phát hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: sốt, dị ứng, bệnh nhân cần báo ngay với bác sĩ điều trị để thay thế bằng loại thuốc kháng hoặc chuyển sang phương pháp phù hợp với thể trạng hơn.

-         Cần kiêng hoàn toàn việc quan hệ để đảm bảo an toàn cho đôi bên.

-         Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là vào ngày nguyệt san hoặc sau khi quan hệ tình dục.

-         Khi sử dụng những biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa như: đặt vòng tránh thai, đặt thuốc diệt tinh trùng, chị em vệ sinh đúng cách và thường xuyên đi khám phụ khoa để kiểm tra.

-         Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh và mức độ phát hiện bệnh sớm hay muộn. 

Ngoài ra, chị em cần thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ  để sớm phát hiện những viêm nhiễm phụ khoa và kịp thời điều trị, đây là phương pháp phòng tránh viêm buồng trứng tốt nhất. Việc phát hiện và điều trị kịp thời có thể ngăn cản các tác hại của bệnh như gây đau đớn, cản trở sự phát triển nang trứng, gây hại cho quá trình rụng trứng, phóng noãn, nguy cơ suy buồng trứng sớm. Đồng thời, chữa trị bệnh giúp đẩy lùi tối đa mọi biến chứng vô sinh, hiếm muộn, ung thư buồng trứng… ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình của nữ giới.

Sau khi điều trị viêm buồng trứng có thể tái phát không?

Đối với một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn viêm buồng trứng mãn tính tạo thành mủ, ổ viêm nhiễm rộng sẽ có khả năng gây tái phát viêm nhiễm nếu bệnh không được điều trị triệt để. Vì vậy, khi mắc bệnh, chị em cần kiên trì điều trị để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh gây viêm.

Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám phụ khoa, giữ gìn lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng.

Tags: Viêm Buồng Trứng
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý