Báo động: Gần 14% phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung

04:48 Ngày 23/04/2018
Trung bình mỗi ngày Việt Nam phát hiện thêm 14 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và 7 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này.

Báo động tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở Việt Nam

Gần 14% phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung là thống kê được đưa ra của Bộ Y tế. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam vẫn chưa được sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh hình thành do vi rút HPV gây ra, thường diễn biến âm thầm trong khoảng 10 – 15 năm mới phát bệnh nặng. 

Báo động: Gần 14% phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung.

Theo nghiên cứu, 2 chủng HPV 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20 - 30, có thể lên đến 20 - 25%. Vì vậy khả năng nhiễm HPV gây ung thư ở chị em là rất lớn. Nếu như được phát hiện ở giai đoạn đầu, căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa khỏi, nhưng phụ nữ Việt Nam thường tới bệnh viện thăm khám khi đã quá muộn.

Báo động: Gần 14% phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu điển hình nhận biết ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung đe dọa thiên chức làm mẹ, thậm chí còn cướp đi sinh mạng của người phụ nữ. Ngoài ra, vi rút HPV cũng là “thủ phạm” gây ung thư âm đạo, nhẹ hơn thì mụn cóc sinh dục, và nếu như phụ nữ mang thai mắc HPV sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp của trẻ.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung, mỗi ngày có khoảng 14 trường hợp phát hiện ung thư và 7 ca tử vong vì căn bệnh này thực sự là con số “báo động” của Bộ Y tế. 

Trẻ hóa độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung

Những năm trước, bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên từ 35- 40 tuổi. Gần đây, tỷ lệ bệnh nhân đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Thậm chí, ngay cả khi được chẩn đoán bệnh ở tuổi 40 đi chăng nữa, thì khi thực hiện các xét nghiệm, không ít người bàng hoàng vì mầm bệnh đã xuất hiện từ trước đó rất lâu.

Để chống lại vi rút HPV không còn cách nào khác là phải tiêm phòng. Bắt đầu từ năm 2008, vắc - xin ngừa vi – rút  HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Tính đến nay đã có hơn một triệu liều văcxin được sử dụng trong 10 năm qua. 

Theo khuyến cáo, vắc - xin ngừa vi – rút HPV nên tiêm cho phụ nữ độ tuổi 9 - 26, hiệu quả cao nhất ở những đối tượng chưa từng quan hệ tình dục. Tiêm phòng chống vi - rút HPV không chỉ giúp chị em chống lại ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo mà còn ngăn ngừa các căn bệnh lây lan qua đường tình dục.

Báo động: Gần 14% phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung

Mỗi năm phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì ít nhất 6 tháng/ lần.

Trước tình trạng báo động tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo bất cứ độ tuổi nào cũng nên tiêm phòng, đồng thời thường xuyên đi thăm khám phụ khoa để phát hiện và điều trị sớm nhất các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt, chị em từ 21 tuổi trở lên, đã có quan hệ tình dục tốt nhất nên đi khám sàng lọc ung thư sớm mỗi năm 1 lần để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng này!

 

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý