94.000 người chết vì ung thư mỗi năm, gấp 9 lần tai nạn giao thông

04:06 Ngày 22/03/2018
Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam khoảng 94 nghìn người tử vong vì ung thư, con số này cao gấp 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Ung thư không chỉ là vấn đề báo động của thế giới mà còn rất nguy cấp ở Việt Nam, khi tỉ lệ người mắc ung thư đang tăng rõ rệt. Cụ thể thống kê của Bộ y tế như thế nào? Con số những người chữa khỏi ung thư đang ở mức bao nhiêu? Phải làm sao để ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ này?

Tỉ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam đang ở mức báo động

Trong hội thảo quốc gia phòng chống ung thư diễn ra ở Hà Nội, GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã thống kê riêng ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư ngày một gai tăng. Nếu như năm 2000 chỉ khoảng 68.000 ca mắc bệnh thì đến năm 2010 đã tăng lên 126.000 ca, dự kiến đến 2020 sẽ cán mốc 190.000 ca. WHO đã xếp Việt Nam vào top 2 của danh sách 50 nước có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới. Trong đó nam giới chủ yếu mắc ung thư phổi, gan, dạ dày, trực tràng và nữ giới mắc ung thư vú, phổi, cổ tử cung, buồng trứng. Đặc biệt báo động là tình trạng ung thư phổi ở nữ giới đang gia tăng cán mốc 2/5 số nam giới hút thuốc lá và mắc bệnh.

Viet-nam-top-2-ban-do-ung-thu-the-gioi
Theo công bố của WHO 2014, Việt Nam đứng TOP 2 trong những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ mắc ung thư

Lí do tỉ lệ tử vong rất lớn là do bệnh nhân chủ động đi khám rất muộn. Khoảng 70% bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến việc khám chữa rất khó khăn. Tỉ lệ khám chữa muộn ở bệnh nhân ung thư gan lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, vì vậy khả năng khỏi bệnh rất nhỏ.

Theo các bác sĩ, tỉ lệ bệnh nhân chữa khỏi cao chủ yếu nằm ở top những bệnh phát hiện sớm như ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Trong khi ở các nước đang phát triển, khả năng khỏi bệnh của người mắc ung thư đạt 70 – 80% thì Việt Nam chỉ dao động ở mức 30 – 40%.

 

Hiện nay, nước ta đã chủ động phê duyệt chiến lược phòng chống Ung thư và các bệnh mãn tính kéo dài trong 10 năm từ 2015 đến 2025. Mục tiêu đề ra là đạt khoảng 40% bệnh nhân phát hiện ung thư sớm, giảm 20% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi vì bệnh ung thư, ngoài ra còn có các chiến dịch ngăn chặn tác hại của thuốc lá, rượu bia…

Phải làm sao để phòng chống ung thư?

Theo lời khuyên của bác sĩ, tất cả mọi người nên duy trì nếp sống lành mạnh để hạn chế khả năng mắc ung thư như:

-         Ăn ít đồ ngọt, đường, chất béo.

-         Ăn ít thịt.

-         Bổ sung dinh dưỡng từ rau xanh, vitamin, hoa quả.

phong-chong-ung-thu
Lựa chọn lối sống khoa học để phòng ngừa ung thư

-         Luyện tập thể dụng thể thao thường xuyên.

-         Tránh xa thuốc lá, bia, rượu và chất kích thích.

-         Hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ ăn chế biễn sẵn, thực phẩm đóng gói

-         Phụ nữ cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp dùng hormone thay thế để bổ sung nội tiết tố, có thể dẫn tới rối loạn làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung và buồng trứng.

-         Thiết lập chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý.

-         Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, bạn cần lập tức đi khám ngay để phát hiện sớm các căn bệnh và điều trị kịp thời, tránh trường hợp chẩn đoán bệnh khi đã quá nặng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý