8 sự thật về hội chứng buồng trứng đa nang mà chị em chưa biết

02:50 Ngày 02/10/2018
Không phải ai cũng hiểu đúng về buồng trứng đa nang. Bài viết là 8 điều mà khi mắc bệnh chị em bắt buộc phải biết.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn? Dưới đây là 8 thông tin bạn có thể chưa biết về căn bệnh quen thuộc này.

1. Kiểm tra 1 lần có thể chưa kết luận được

Buồng trứng đa nang (PCOS) không phải là bệnh dễ dàng chẩn đoán. Bên cạnh kết quả siêu âm, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm liên quan đến nội tiết tố khác để chẩn đoán chính xác bệnh.

2. PCOS gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe 

Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu thông thường khi mắc bệnh như: kinh nguyệt đến muộn ( 2 – 3 tháng mới có kinh 1 lần), xuất hiện nhiều mụn trứng cá, lông rậm, tăng cân nhanh…

Ngoài ra, người mắc buồng trứng đa nang còn gặp phải nhiều vấn đề khác về nội tiết, kháng insulin có thể dẫn tới bệnh tiểu đường. Đặc biệt bệnh cũng khiến chị em rất khó có thể mang thai tự nhiên.

8 sự thật về hội chứng buồng trứng đa nang mà chị em chưa biết

Hình ảnh buồng trứng đa nang

3. Có thể phòng ngừa PCOS nhờ thuốc

Liệu pháp sử dụng hormone thay thế chỉ có thể giúp bạn giảm đi các triệu chứng của bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

4. PCOS có thể được gây ra bởi các tuyến thượng thận

Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ khẳng định rằng chị em mắc bệnh có nồng độ androgen cao do rối loạn tuyến thượng thận. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có công trình nào khẳng định chính xác nguyên nhân và cách điều trị triệt để bệnh. 

5. Mắc PCOS vẫn có thể có thai 

Mặc dù khó thụ thai, nhưng người mắc buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên.

6. Giảm cân có thể giúp tăng hiệu quả thụ thai ở bệnh nhân PCOS

Đối với chị em mắc bệnh, giảm cân giúp bạn giảm đi các triệu chứng rối loạn nội tiết và tăng cơ hội mang thai tự nhiên, đồng thời còn giúp giảm tỉ lệ sẩy thai ở nữ giới mắc hội chứng PCOS.

7. Bệnh nhân PCOS có thể bị ngưng thở khi ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người mắc buồng trứng đa nang có thể ngưng thở khi ngủ. Đây là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, do vậy chị em không thể coi thường trước căn bệnh này.

8. Một chế độ ăn uống khỏe mạnh là bắt buộc với bệnh nhân PCOS

Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn điều chỉnh nội tiết và nồng độ insullin trong cơ thể. Bạn cần hạn chế ăn đồ ăn ngọt và nhiều dầu mỡ bởi vì các mô mỡ có thể làm trung gian gây viêm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp và khiến triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

 

Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý