6 yếu tố tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung

10:27 Ngày 27/03/2018
Khoảng 20 – 60% phụ nữ sau 50 tuổi mắc u xơ tử cung. Thậm chí có nhiều chị em còn dễ tái phát u xơ nhiều lần. Nguyên nhân là do 6 yếu tố quyết định

Khi mắc u xơ chị em sẽ gặp phải các phiền phức sau:

-         Cơ thể gầy gò, xanh xao, khó chịu.

-         Bụng dưới đau tức.

-         Khối u chèn ép lên bàng quang gây bí tiểu.

-         Nếu không được chữa trị kịp thời, u càng lớn càng dễ vỡ và nguy hiểm đến tính mạng.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nhưng nếu chị em thuộc nhóm người có 6 yếu tố sau sẽ khiến nguy cơ mắc u xơ cao hơn 3 lần người bình thường.

1. Yếu tố di truyền

Bệnh nhân mắc u xơ trong cơ thể sẽ chứa 1 loại gen hình thành nên tử cung, khiến tế bào của dạ con khác với cấu tạo tế bào của phụ nữ bình thường. Loại gen này có thể được quyết định bởi di truyền. Nếu như trong gia đình đã có bà hoặc mẹ mắc u xơ thì bạn cũng không thể chủ quan trước căn bệnh này.

2. Rối loạn hormone

Các nhà khoa học khẳng định, sự biến đổi của 2 loại hormone estrogen và progesterone chính là nguyên nhân làm xuất hiện khối u. Cụ thể khi nồng độ hormone đột ngột tăng cao cũng sẽ nuôi dưỡng kích thước khối u phát triển nhanh  hơn.

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung-can-bang-hormone
Sự cân bằng hormone trong cơ thể cực kỳ quan trọng

3. Màu da

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định, phụ nữ da đen có khả năng mắc bệnh cao hơn nhóm chủng tộc khác lên tới 3 lần. Theo nghiên cứu của họ, trong số bệnh nhân mắc u xơ chiếm 80% là phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Ngoài ra, phụ nữ châu Phi cũng gặp các triệu chứng rối loạn hơn mức bình thường như: xuất hiện nhiều khối u, kích thước u to hơn và gây đau đớn hơn. Trong khi phụ nữ Việt Nam thường mắc u xơ trong độ tuổi từ 35 – 55 thì phụ nữ da đen thường sớm hơn rất nhiều, ở khoảng độ tuổi 20.

4. Mang thai

Nhiều chị em quan niệm mang thai thì sẽ không có khả năng mắc u xơ. Sự thật là khi bạn mang bầu, cơ thể sẽ phải tiết ra nhiều hormone estrogen và progesterone hơn khiến dễ hình thành u hơn. Đặc biệt vào khoảng 3 tháng đầu của thai nhi, khối u có thể tăng đột biến lên tới 1/3 kích thước, và sinh con xong chúng sẽ nhỏ lại.

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung-roi-loan-hormone
Hormone thay đổi khi phụ nữ mang thai

5. Béo phì

Béo phì là lí do lớn nhất dẫn đến rối loạn nội tiết tố trong máu. Phụ nữ có thể trọng cơ thể vượt quá mức BMI cho phép có nguy cơ hình thành u xơ tử cung gấp 3 lần người bình thường.Vì vậy, kiểm soát cân nặng không chỉ là việc làm cần thiết để giảm thiểu khả năng mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường… mà còn là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa u xơ.

6. Uống rượu, bia và dùng chất kích thích

Khi bạn thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn rất nhiều những người duy trì lối sống lành mạnh. Vì vậy, chị em nên thiết lập chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên và lịch trình làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để loại trừ bệnh tật nói chung và u xơ tử cung nói riêng.

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung-chat-kich-thich
Sử dụng các chất kích thích tăng nguy cơ u xơ tử cung

Trên đây là 6 nguy cơ khiến bạn dễ mắc u xơ cao hơn so với mọi người. Ban đầu chúng là loại u lành, và kích cỡ nhỏ sẽ khiến chị em rất khó phát hiện, và không nhận thấy các triệu chứng nào bất thường. Tuy nhiên, khi khối u lớn sẽ chèn ép tới các cơ quan khác gây nên rối loạn kinh nguyệt, khó mang thai, đau tức bụng dưới, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất chị em nên đi kiểm tra tổng quát ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện sớm bệnh tật và điều trị nhanh chóng.

Tags: U Xơ Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý