5 quan niệm sai lầm về lạc nội mạc tử cung

02:10 Ngày 24/07/2018
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản, có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung không ở đúng vị trí, chỉ có thể được phát hiện thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ hoặc siêu âm. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. 

Dưới đây là 5 điều chị em thường nhầm lẫn về lạc nội mạc tử cung:

1.     Lạc nội mạc tử cung chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-30

Lạc nội mạc tử cung cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, tất cả phụ nữ có kinh nguyệt đều có khả năng bị  có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung. Đặc biệt, bệnh không hề có triệu chứng cụ thể, thường là những cơn đau dữ dội trong ngày hành kinh và chỉ đến khi đi khám mới phát hiện được bệnh. 

Một số nghiên cứu cho rằng sự rối loạn hormone nội tiết, yếu tố di truyền, dòng chảy kinh nguyệt bất thường… là nguyên nhân gây bệnh.

2.    Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường chỉ bị đau trong kì kinh nguyệt

Thông thường, các cơn đau của chị em mắc lạc nội mạc tử cung thường diễn ra ở bụng dưới hoặc vùng chậu. Mặc dù vậy, cơn đau không chỉ xuất hiện vào chu kì kinh nguyệt, mà còn đau khi quan hệ tình dục, vận động mạnh…

5 điều chị em nào cũng nhầm lẫn về lạc nội mạc tử cung

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung

Do lạc nội mạc tử cung không thể chữa khỏi hoàn toàn nên chị em có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về sử dụng loại thuốc giảm đau trong trường hợp này.

3.    Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không thể bổ sung estrogen sau mãn kinh hoặc sau khi cắt bỏ tử cung

Trước đây chúng ta thường quan niệm rằng bổ sung estrogen – nội tiết tố nữ sẽ làm gia tăng tình trạng nghiêm trọng của lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, với phụ nữ mãn kinh, estrogen có thể được dùng để giảm các triệu chứng khó chịu của thời kì mãn kinh, mà không làm gia tăng cường độ bệnh.

Chị em gặp phải các triệu chứng như: bốc hỏa, khô âm đạo, tâm lý cáu gắt… của giai đoạn tiền mãn kinh thì vẫn có thể bổ sung estrogen theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp chị em gặp phải căn bệnh nào đó cần cắt bỏ cổ tử cung, thì vẫn có thể tăng cường nội tiết tố mà không lo ngại về bệnh.

4.    Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung luôn có chu kì kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu

Trên thực tế, chu kì kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu không chỉ là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… 

Tuy nhiên, nhiều chị em mắc lạc nội mạc tử cung cũng không hề có dấu hiệu này, mà lại có các triệu chứng khác của rối loạn kinh nguyệt như: kì kinh dài, kinh nguyệt ít, hoặc vòng kinh ngắn…

5.    Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường vô sinh

Mặc dù tỉ lệ vô sinh do lạc nội mạc tử cung khá cao, nhưng thực tế nhiều chị em vẫn có khả năng mang thai tự nhiên cao.

Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… thì tốt nhất nên tới bệnh viện thăm khám để đảm bảo cơ hội mang thai tự nhiên, tránh để vô sinh – hiếm muộn.

 

Tags: Lạc Nội Mạc Tử Cung
Bài xem nhiều nhất
Danh mục bệnh
Bài viết mới nhất
Vị thuốc quý
Hòm thư góp ý